(Chinhphu.vn) – Đó là tâm niệm của Đào Thu Hương, cô gái khuyết tật giàu nghị lực đã vượt lên chính mình để sống có ích cho đời.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân động viên, khuyến khích  Đào Thu Hương tiếp tục vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: Chinhphu.vn

Câu chuyện của Đào Thu Hương, một cô gái ở Khâm Thiên, Hà Nội năm nay 22 tuổi, vừa tốt nghiệp thủ khoa Khoa tiếng Anh, Đại học Sư phạm Hà Nội, là 1 trong số 600 đại biểu về dự Hội nghị toàn quốc Tổng kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” sáng nay (12/12) đã khiến tất cả mọi người xúc động và cảm phục.

Ai cũng có thể học Bác

Năm 10 tuổi, Đào Thu Hương không may mắn như bạn bè cùng trang lứa vì đôi mắt của em không còn nhìn thấy ánh sáng.

Hương cho biết em hoang mang, tuyệt vọng về tương lai của mình. Đúng lúc ấy, Hương được vào học Trường Nguyễn Đình Chiểu, ngôi trường dành cho học sinh khiếm thị. Tại mái trường này, em được các thầy cô giáo kể cho nghe nghe lời dạy của Bác Hồ khi Người tới thăm Trường Thương binh Hà Nội năm 1956, Bác đã động viên các cô chú thương binh: “Thương binh tàn nhưng không phế”.

Từ đó, câu nói của Bác đã trở thành phương châm sống cho tất cả những người khuyết tật. Hương cho biết khi nghe câu chuyện này, em thấy mình đã được nâng đỡ bởi lời dạy chí tình của Bác.

Ngày qua ngày, lời dạy của Bác đã giúp Hương vượt qua chính mình, tự đứng lên thay đổi cuộc đời mình tưởng chừng như không còn ý nghĩa gì nữa. Mỗi lần hướng lên tấm ảnh của Bác và nhớ lời căn dặn ân cần của Người, Hương lại có thêm sức mạnh và niềm tin để vươn lên trong học tập.

Hương sống chân thành, chan hòa với bạn bè, giúp đỡ các bạn những lúc khó khăn, học bạn những mặt tốt để cố gắng hoàn thiện mình. Không chỉ học văn hóa, Hương còn tham gia tích cực các hoạt động phong trào của nhà trường, Đoàn thanh niên, Hội Người mù để trở thành con người toàn diện đóng góp một phần nhỏ bé vào sự phát triển của nhà trường và các tổ chức và cũng là để đúc rút kinh nghiệm ngày càng tự tin, trưởng thành hơn.

Với mong ước giúp đỡ những người đồng cảnh, Hương đã chọn con đường học ngoại ngữ vì đây chính là chiếc chìa khóa mở ra cho Hương kho tàng tri thức nhân loại. Tấm gương của Bác về học ngoại ngữ khi Người bôn ba tìm đường cứu nước đã truyền cho Hương sự chuyên cần trong môn học này. Niềm vui lớn đến với em vào năm 2006 khi em được tuyển thẳng vào Khoa tiếng Anh của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Một năm sau đó (năm 2007), Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được triển khai và có ảnh hưởng sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân, mọi cơ quan tổ chức tạo nên một phong trào thi đua sôi nổi. Với Hương, là một vị lãnh tụ vĩ đại nhưng đồng thời Bác cũng là một con người thân thương, bình dị nhất. Những lời Bác nói, Bác làm, đạo đức tác phong của Bác làm cho ai cũng có thể học được ở nơi Bác.

Hương đã sưu tầm những mẩu chuyện về Bác để đóng góp cho phong trào kể chuyện về Bác Hồ do Thành hội Người mù Hà Nội phát động. Thông qua những câu chuyện đầy xúc động, Hương đã có cái nhìn toàn diện hơn, càng hiểu hơn và kính yêu hơn vị lãnh tụ mẫu mực của dân tộc đồng thời rút ra kinh nghiệm cho bản thân để thực sự trở thành những con người tàn nhưng không phế. Hơn thế, trong tất cả các phong trào Hương tham gia ở trường Đại học Sư phạm Hà Nội về thực hiện Cuộc vận động  luôn là mục tiêu được đặt lên hàng đầu. Em tâm niệm: Học Bác để thay đổi cuộc đời, sống có ích và cống hiến cho đất nước.

Học Bác để góp niềm vui cho đời

Kể về sức lôi cuốn của Cuộc vận động học và làm theo Bác, Hương cho biết, trong suốt thời sinh viên Hương không ngừng tu dưỡng đạo đức, trau dồi tri thức theo tấm gương của Bác.

Trong suốt 4 năm học đại học, em luôn là một trong những sinh viên dẫn đầu lớp, được tuyên dương là sinh viên xuất sắc sau năm thứ nhất và đỗ thủ khoa vào tháng 6/2010 với điểm tổng kết 8,75.

Trong năm học (2007 - 2008), Hương vinh dự là sinh viên duy nhất của được nhận học bổng của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Năm 2008, Hương đã được Microsoft tặng danh hiệu “Anh hùng thầm lặng” và giành giải Ba trong cuộc thi viết tiếng Anh về nền giáo dục Hoa Kỳ do Trung tâm Văn hóa Hoa Kỳ tổ chức tháng 11/2008. Cũng trong thời gian này, Hương dành giải 3 về cho Khoa Ttếng Anh trong cuộc thi chế tạo đồ dùng dạy học của nhà trường với sản phẩm đĩa CD dạy nói tiếng Anh dành cho trẻ em khiếm thị.

Vào mùa hè năm 2008, Hương đã trở về ngôi trường cũ của mình, nơi chắp cánh cho những mơ ước của em- Trường Nguyễn Đình Chiểu để tình nguyện dạy tiếng Anh cho các em học sinh nơi đây.

Hương đã đăng ký và được chọn là 1 trong 2 đại biểu Việt Nam trong khóa học “Người khuyết tật, Bình đẳng giới và Sự phát triển” tại Thái Lan vào tháng 3/2008 và là đại biểu duy nhất của Việt Nam tham dự Hội nghị “Những khó khăn chung của người khuyết tật trên thế giới” tại Hàn Quốc tháng 8/2010…

Với những thành công bước đầu ấy, Hương ngày càng vững tin vào tương lai của chính mình.

Em xúc động nói: “Tấm gương vĩ đại mà giản dị của Bác Hồ vẫn luôn song hành cùng mỗi bước em đi, khích lệ em trau dồi kiến thức, vượt qua khó khăn, động viên em tích cực giúp đỡ nhiều hơn những người cùng cảnh ngộ để ai cũng có thể sống có ích cho đời”.

Chúng ta luôn mong cho ước nguyện của Hương thành hiện thực.

Kiều Liên – Thu Cúc