(Chinhphu.vn) – Những người con đến từ mọi bản làng xa xôi của Tổ quốc cho biết họ luôn học theo Bác từ những điều bình dị nhất, tất thảy đều tự nhiên, hồn hậu như núi, như rừng.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trò chuyện ân cần với anh Sùng A Phủ và các đại biểu - Ảnh: Chinhphu.vn

Tại Hội nghị Tổng kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động "Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" (Cuộc vận động), chúng tôi đã gặp nhiều đồng bào dân tộc từ mọi miền Tổ quốc.

Đến từ bản Hô Bon, xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu, Sùng A Phủ, một người thanh niên dân tộc vượt lên đói nghèo, làm giàu cho mình và bà con bản làng, là gương điển hình làm kinh tế giỏi, tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo của xã Phúc Khoa.

A Phủ chia sẻ: “Từ năm 2007, sau khi được học tập nội dung các chuyên đề của Cuộc vận động, tôi đã nhận thức được việc học tập và làm theo Bác không phải là những việc to lớn mà từ những việc làm đời thường hàng ngày như: tích cực lao động và áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất; chi tiêu tiết kiệm, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, chăm lo cho giáo dục...”

Với số vốn 15 triệu đồng vay ban đầu, anh đã nuôi dê, trâu và trồng thảo quả. Đến nay, gia đình anh đã có trên 100 con dê, 12 con trâu, 10 ha rừng thảo quả. Hàng năm thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Đặc biệt, thực hiện theo lời Bác Hồ dạy "Thương người như thể thương thân”, anh đã nhận nuôi 2 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, cho các cháu ăn học đầy đủ, giúp bà con khó khăn trong bản vào những ngày giáp hạt.

Sùng A Phủ còn thấu hiểu chỉ có “cái chữ” mới giúp đồng bào thoát nghèo một cách lâu dài. Để tạo điều kiện cho con em trong bản được đi học đầy đủ, anh đã vận động bà con góp tiền, góp công xây dựng Trường tiểu học Hô Bon. Anh cũng hiến 500 m2 đất để xây dựng Trường mầm non Hô Bon, tạo điều kiện cho 100% trẻ em trong bản được đến trường.

Anh Sùng A Phủ luôn tâm niệm rằng, từ tấm gương của Bác, bản thân mình phải luôn rèn luyện ý chí, tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo bằng việc học hỏi không ngừng nghỉ và chủ động, sáng tạo trong làm kinh tế.

Già làng Thông Sâm - Ảnh: Chinhphu.vn

Một con người khác chúng tôi đã gặp tại Hội nghị là già làng Thông Sâm, dân tộc Chăm, xã Tân Thuận, huyện Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận cũng là một tấm gương sáng.

Già làng kể: bản Hiệp Nghĩa chúng tôi ngày xưa nghèo lắm, chỉ biết trồng lúa, trồng mì (cây sắn), không biết làm gì để làm cho cuộc sống khá hơn. Trong hoàn cảnh đó, tôi đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi và nhận thấy cây thanh long có thể mang lại cuộc sống ấm no. Tôi đã vận động bà con trồng thanh long và đến nay 90% hộ dân trong bản đã vươn lên thoát nghèo.

Già làng người Chăm cho biết mình đã học tập theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ từ rất lâu nhưng chỉ đến khi có Cuộc vận động già mới nhận ra rằng cần đưa tấm gương, tư tưởng của Bác đến với tất cả bà con trong bản làng.

Nhờ vậy, bản Hiệp Nghĩa được biết đến là một tập thể đoàn kết, trên dưới một lòng, luôn yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau, bài trừ các tệ nạn mê tín dị đoan. Bà con trong bản cùng trao đổi kinh nghiệm, giúp nhau trồng thanh long, hộ ít nhất cũng có 500 gốc thanh long, hộ nhiều nhất lên đến hơn 3.000 gốc.

Người phụ nữ có tấm lòng nhân ái Triệu Thị Lương - Ảnh: Chinhphu.vn

Còn người phụ nữ dân tộc Dao Triệu Thị Lương, thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội lại gây ấn tượng cho chúng tôi bởi nụ cười hiền hậu, cởi mở.

Sống ở vùng miền núi xa xôi, gia đình vẫn còn nhiều khó khăn nhưng chị luôn mở lòng với những người có hoàn cảnh bất hạnh.

Chị đã nhận nuôi bé Dương Thị Quỳnh từ khi 3 tuổi do gia đình bé đông anh em và có hoàn cảnh hết sức khó khăn, một mình mẹ Quỳnh không thể gánh vác. Chị Lương đã coi Quỳnh như con đẻ và chăm lo cho bé ăn học đầy đủ. Đến khi Quỳnh học hết lớp 9, chị Lương lại để Quỳnh trở về với mẹ ruột khi cuộc sống đã khá giả hơn.

Chị Lương tâm sự: “Tôi coi Quỳnh như con và đã gắn bó với cháu 12 năm, xa cháu tôi cũng không đành lòng nhưng cũng không thể chia rẽ tình cảm mẹ con của cháu.”

Lòng nhân ái của chị còn được thể hiện qua việc nhận phụng dưỡng cụ bà 90 tuổi Trần Thị Chẩm. Cụ Chẩm là hàng xóm của chị hoàn cảnh neo đơn, không nơi nương tựa. Năm 2008, cụ bị liệt phải nằm một chỗ, chị đã đón cụ về nhà và chăm sóc không quản khó khăn.

Chị em thôn Hợp Sơn đã bầu chị làm Chi hội trưởng chi hội phụ nữ. Chị Lương luôn tích cực trong các phong trào, tổ chức sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần theo các chuyên đề: kế hoạch hóa gia đình, xóa đói giảm nghèo cho hơn 60 chị em phụ nữ trong thôn.

Kiều Liên – Thu Cúc