(Chinhphu.vn) - Việc ký kết Hợp đồng giữa Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty An Viên (AVG) được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật và được pháp luật thừa nhận.

Ảnh minh họa

Đây là kết luận thanh tra chính thức việc ký hợp đồng chuyển nhượng thương quyền đối với các giải bóng đá thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam năm 2011 – 2030 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) thông báo chiều nay (16/2).

Ông Vũ Xuân Thành – Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL cho biết, sau khi xảy ra tranh chấp bản quyền truyền hình các giải bóng đá trong nước,  gây chú ý dư luận, Bộ VHTTDL đã chỉ đạo Thanh tra Bộ thanh tra việc ký kết Hợp đồng chuyển nhượng thương quyền các giải bóng đá trong nước giữa Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF)  và AVG.

Đặc biệt là sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết các vướng mắc để bảo đảm Giải Bóng đá quốc gia được các đài truyền hình phát sóng trực tiếp, liên tục, rộng rãi cả nước, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, Bộ VHTTDL đã tập trung làm việc với các bên liên quan cũng như lấy ý kiến tham khảo từ phía Bộ Tư pháp; Bộ Thông tin và Truyền thông… về những vấn đề liên quan đến bản Hợp đồng trên.

Chiều nay, Bộ đã có thông báo chính thức với các cơ quan thông tin truyền thông về kết luận thanh tra chính thức việc ký hợp đồng chuyển nhượng thương quyền đối với các giải bóng đá thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam năm 2011 – 2030. Trước đó vào lúc 13h30’, Bộ VHTTDL đã công bố kết quả thanh tra này tại cơ quan của VFF, Tổng cục Thể dục Thể thao và VPF.

Hợp đồng giữa VFF và AVG đúng luật

Ông Vũ Xuân Thành cho biết, từ ngày 9/1 đến 3/2/2012, Đoàn đã tiến hành thanh tra và đến nay đưa ra kết luận cụ thể, tập trung vào những vấn đề như quyền của VFF đối với thương quyền các giải bóng đá do VFF tổ chức; thẩm quyền ký kết hợp đồng của VFF; việc VFF thực hiện các thủ tục ký kết hợp đồng; về giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của An Viên; về giấy phép hoạt động truyền hình của An Viên; về nội dung của hợp đồng…

Ông Vũ Xuân Thành cũng thông tin thêm, đầu năm 2010, AVG có văn bản và kế hoạch gửi Bộ VHTTDL đề nghị được hợp tác lâu dài và đề nghị được bảo trợ cho các hoạt động thể thao của Việt Nam. Bộ ủng hộ đề xuất trên và đề nghị AVG làm việc với VFF, Hiệp hội các môn thể thao thống nhất cơ chế hợp tác trên nguyên tắc đảm bảo tuyên truyền quảng bá rộng rãi các sự kiện thể thao đến với nhân dân cả nước.

Kết luận thanh tra của Bộ nêu rõ, về quyền của VFF đối với giải của VFF thì Bộ căn cứ vào điều 170, 230, 231 của Bộ Luật Dân sự và khoản 2 điều 53 của Luật Thể dục Thể thao: Liên đoàn Thể thao quốc gia, CLB Thể thao chuyên nghiệp và các tổ chức cá nhân khác tổ chức giải thể thao thành tích cao và thể thao chuyên nghiệp là chủ sở hữu giải thể thao thành tích cao và chuyên nghiệp do mình tổ chức. Giải VĐQG là của VFF tổ chức. Đây là điều rất quan trọng để xét sở hữu đối với thương quyền của các giải bóng đá. Mặt khác, khoản 14, điều 4 của Điều lệ VFF cũng quy định: VFF sở hữu tất các quyền phát sinh từ các giải đấu, sự kiện thuộc quyền quản lý, tổ chức của VFF trong đó cả quyền về tài chính, thu thanh, ghi hình, sản xuất, phát thanh, truyền hình, truyền thông đa phương tiện, quảng cáo, tiếp thị và các quyền khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

“Căn cứ vào những điều trên khẳng định, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) có quyền sở hữu tất cả các giải bóng đá Việt Nam do Liên đoàn tổ chức.”, ông Vũ Xuân Thành nói.

Thứ hai, ông Thành cũng cho biết, về thẩm quyền ký kết hợp đồng của VFF, điều lệ VFF đã được thành viên trong đó có các CLB thông qua, được xây dựng theo hướng dẫn của FIFA, được Bộ Nội vụ phê duyệt cũng được FIFA và pháp luật Việt Nam bảo hộ. Khi gia nhập VFF, các CLB đã hoàn toàn thừa nhận những điều lệ của Ban Chấp hành. Khoản 2, điều 74, điều lệ VFF quy định Ban chấp hành VFF quyết định phương thức và mức độ sử dụng những quyền được quy định tại khoản 1, điều 74 đồng thời đưa ra các quy định đặc biệt cho mục đích này. Ban chấp hành có quyền sử dụng độc quyền các quyền trên hoặc liên kết với một bên thứ ba hay hoàn toàn thông qua bên thứ ba. Điều 75 của VFF cũng quy định, VFF là cơ quan duy nhất được trao quyền cho các đối tác về phân phối hình ảnh, âm thanh cũng như dữ liệu khác của các trận đấu bóng hay những sự kiện khác do VFF tổ chức và không có bất kỳ giới hạn.

Từ đó, có thể khẳng định VFF có đủ thẩm quyền trong việc chuyển nhượng quyền sở hữu đối với các giải bóng đá thuộc VFF cho AVG.

Đối với giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của AVG, có nhiều thông tin cho rằng giấy này là do Sở KHĐT Khánh Hòa cấp sai, trong đó có mã ngành (74909) trong giấy phép chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không ghi chi tiết mua bán, nhận chuyển nhượng bản quyền các công trình khoa học, kỹ thuật, sự kiện trong lĩnh vực giải trí thể thao văn hóa, xã hội, ca nhạc. Bộ VHTTDL gửi Công văn cho Sở KHĐT Khánh Hòa thẩm định lại việc này và Sở KHĐT Khánh Hòa đã khẳng định là việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho AVG là hoàn toàn đúng quy định pháp luật.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, về giấy phép hoạt động truyền hình của AVG, Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định: “Quy định pháp luật về báo chí không giới hạn chỉ có các cơ quan có giấy phép hoạt động báo chí mới được phép mua, bán, chuyển nhượng bản quyền các chương trình truyền hình, bao gồm cả các chương trình thể thao”.

“Như vậy, việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng thương quyền các giải bóng đá thuộc VFF giai đoạn 2011-2030 với An Viên không phụ thuộc vào giấy phép hoạt động truyền hình”, ông Thành khẳng định.

Về thời hạn Hợp đồng cũng có nhiều ý kiến, từ khi Hợp đồng được thực hiện, thời lượng phát sóng trực tiếp các trận đấu bóng đá năm 2011 tăng hơn 200% so với năm 2010, từ 148 trận (2010) lên 345 trận (2011). Trong đó có cả các kênh truyền hình quảng bá, như vậy người hâm mộ đang có lợi vì có nhiều sự lựa chọn xem truyền hình trực tiếp các trận thi đấu bóng đá trong nước. Các quy định của pháp luật Việt Nam về dân sự, thương mại chưa thấy có quy định  nào giới hạn về thời hạn hợp đồng do đó căn cứ vào nguyên tắc tự do giao kết về thời hạn hợp đồng được quy định tại điều 4 và 389 Bộ Luật Dân sự năm 2005 thì thỏa thuận thời hạn 20 năm về chuyển nhượng thương quyền bóng đá giữa VFF và AVG là không trái luật.

VFF và AVG tiếp tục thực hiện nghiêm túc các điều khoản hợp đồng

Ông Vũ Xuân Thành khẳng định, các bên đã thực hiện tốt hợp đồng, góp phần phổ biến hình ảnh các giải bóng đá trong nước đến nhiều người hâm mộ hơn. Điều này cũng giúp VFF nâng cao giá trị của các giải bóng đá trong nước.

Tại thời điểm thanh tra, VFF chưa ký Hợp đồng giao quyền khai thác thương quyền các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam cho Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Như vậy, về mặt pháp lý, VPF chưa được pháp luật công nhận là đơn vị khai thác thương quyền các giải bóng đá chuyên nghiệp năm 2012.

Từ những căn cứ nêu trên, Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL Vũ Xuân Thành kết luận: Việc ký kết hợp đồng giữa VFF và AVG được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật, được pháp luật thừa nhận. Tuy nhiên có một số nội dung chưa phù hợp nhưng những nội dung này không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của các phần còn lại của hợp đồng.

Kết luận thanh tra cũng kiến nghị VFF và AVG thực hiện nghiêm túc các điều khoản của hợp đồng. Đối với các nội dung chưa phù hợp nhưng không ảnh hưởng đến hiệu lực của các phần còn lại của hợp đồng, hai bên cần trao đổi thống nhất cho phù hợp với điều kiện thực tế và các quy định tại khoản 1, Điều 12 Nghị định 112/2007/NĐ-CP ngày 26/6/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thể dục thể thao.

Mai Chi