(Chinhphu.vn) - Tối 20/12, tại Quảng trường Lâm Viên, Thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 8 năm 2019 với chủ đề “Đà Lạt và Hoa” đã chính thức khai mạc.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong nước; các đoàn khách quốc tế và khoảng 15.000 người dân địa phương cùng du khách đã tham dự.

Theo ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, nông nghiệp Lâm Đồng đã hình thành những vùng sản xuất chuyên canh về hoa, rau, cà phê, trà, dâu tằm có quy mô lớn. Thương hiệu nông sản “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” đã được khẳng định và từng bước bay xa, trở thành tỉnh dẫn đầu cả nước về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Cùng với đó, ngành du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng cũng hướng đến là ngành kinh tế động lực của tỉnh, đã phát triển nhiều loại hình, sản phẩm du lịch mới, trong đó có du lịch canh nông thu hút đông đảo du khách tham quan và trải nghiệm.

Festival hoa Đà Lạt là sự kiện văn hóa du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế với nhiều hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị về hoa, các loại nông sản đặc hữu, tơ lụa… đồng thời tiếp tục quảng bá du lịch, giới thiệu những nét đặc trưng riêng có về kiến trúc, cảnh quan, con người trên vùng đất Nam Tây Nguyên hùng vĩ này.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, sau hơn 125 năm hình thành, phát triển và hội nhập, vừa chú trọng bảo tồn, gìn giữ cảnh quan thiên nhiên, kiến trúc, văn hóa đặc trưng các dân tộc vừa tập trung mở rộng quy hoạch, đầu tư, nâng cấp và phát triển theo hướng hiện đại, Đà Lạt ngày nay đã mang diện mạo mới, là điểm đến lý tưởng trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, đến nay, Festival Hoa Đà Lạt trở thành một sự kiện văn hóa, du lịch lớn, được tổ chức trên phạm vi toàn tỉnh Lâm Đồng. Đây là dịp để tôn vinh những người nông dân trồng hoa chăm chỉ, hiền lành, chất phác, tôn vinh giá trị các loài hoa cũng như quảng bá vẻ đẹp và hình ảnh của con người, của thành phố tình yêu.

Đặc biệt, Festival Hoa Đà Lạt được ghi nhận là một lễ hội đặc trưng của thành phố Đà Lạt, có tác động thiết thực thúc đẩy phát triển nông nghiệp và du lịch, nhất là sản xuất và kinh doanh hoa, nông sản, tơ lụa của vùng đất Nam Tây Nguyên. Đây là niềm tự hào đồng thời cũng là trách nhiệm, là sự cam kết giữ trọn niềm tin với người tiêu dùng trong và ngoài nước đối với các mặt hàng nông sản và thương hiệu du lịch Đà Lạt, Lâm Đồng.

Để tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách trong và ngoài nước khi tới Đà Lạt - Lâm Đồng, Phó Thủ tướng cho rằng, tỉnh cần tiếp tục phát triển du lịch chất lượng cao, chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm; khẳng định thương hiệu và khả năng cạnh tranh; tăng cường quản lý nhà nước về hoạt động du lịch - dịch vụ, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với phát triển các làng hoa, làng nông nghiệp. Huy động các nguồn lực đầu tư cho bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Với những thành tựu đạt được trong phát triển, đặc biệt là phát triển du lịch, nông nghiệp, Phó Thủ tướng tin tưởng tỉnh Lâm Đồng sẽ khai thác có hiệu quả hơn nữa những tiềm năng, thế mạnh để xây dựng tỉnh Lâm Đồng ngày càng phát triển; xây dựng “Đà Lạt - Thành phố Festival Hoa Việt Nam” trở thành một đô thị thông minh, đô thị xanh, đô thị du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Festival Hoa Đà Lạt năm 2019 với chủ đề “Đà Lạt và Hoa” được tổ chức tại thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc và một số địa phương trong tỉnh Lâm Đồng.

Lễ hội diễn ra từ ngày 20-24/12/2019, với 12 chương trình lớn và đặc sắc, trong đó có 9 chương trình diễn ra trên địa bàn thành phố Đà Lạt.

Mạnh Hùng