(Chinhphu.vn) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa cho phép Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh khai quật khảo cổ tại di tích Đầu Rằm, xã Hoàng Tân, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh từ nay đến ngày 20/12/2018 trên diện tích 100m².

 
 Núi Đầu Rằm. Khu vực khoanh dấu đỏ là hang Hải Quân - nơi đã phát hiện công cụ đá của người tiền sử cách ngày nay khoảng 1 vạn năm. - Ảnh: Báo Quảng Ninh

Chủ trì khai quật là bà Lâm Thị Mỹ Dung, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong thời gian khai quật, các cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu được trong quá trình khai quật, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, chậm nhất 03 tháng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh phải có báo cáo sơ bộ và sau 01 năm phải có báo cáo khoa học gửi về Cục Di sản văn hóa. Khi công bố kết quả của đợt khai quật, các cơ quan được cấp giấy phép cần trao đổi với Cục Di sản văn hóa.

Được biết, Đầu Rằm là phức hợp di tích thuộc thời đại kim khí với hai giai đoạn diễn tiến văn hóa. Giai đoạn sớm thuộc bình tuyến văn hóa Phùng Nguyên muộn (cánh ngày nay trên 3000 năm). Giai đoạn muộn thuộc văn hóa Đông Sơn (giai đoạn Đường Cồ - loại hình Sông Hồng).

Đây là một trong không nhiều di tích văn hóa sơ kỳ kim khí ở Việt Nam có địa tầng dầy, nội dung văn hóa phong phú cung cấp tư liệu về quá trình tụ cư và mưu sinh của các nhóm cư dân ở địa bàn vùng duyên hải.