(Chinhphu.vn) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa cho phép Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận phối hợp với Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ khai quật đợt 2 tại khuôn viên nhóm đền tháp Chăm Pô Đam (Pô Tằm), xã Lạc Phú, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, từ ngày 20/9-20/12/2013.

Nhóm đền tháp Chăm Pô Đam (Pô Tằm)

Diện tích khai quật là 706m² do ông Bùi Chí Hoàng, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ, làm chủ trì khai quật.

Trong thời gian khai quật, các cơ quan được cấp giấy phép có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố những kết luận khi chưa được cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa đồng ý.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật giao cho Bảo tàng tỉnh Bình Thuận giữ gìn, bảo quản; khi bàn giao phải có biên bản giao nhận tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, chậm nhất 3 tháng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận và Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ phải có báo cáo sơ bộ và sau 1 năm phải có báo cáo khoa học gửi về Cục Di sản văn hóa.

Khi công bố kết quả của đợt khai quật các cơ quan được cấp giấy phép cần trao đổi với Cục Di sản văn hóa. Cục Di sản văn hóa có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra đợt khai quật nói trên đúng với nội dung Quyết định.

Được biết, nhóm đền tháp Chăm Pô Đam (Pô Tằm) nằm dưới chân núi Ông Xiêm cách thành phố Phan Thiết 11km về hướng Đông Bắc. Các kỹ thuật xây dựng cũng như kiến trúc nghệ thuật tương tự như Nhóm đền tháp Chăm Pôshanư có niên đại nửa cuối thế kỷ 18. Tháp Pô Đam là nơi thực hiện các nghi lễ thờ cúng Vua Chăm. Nhóm đền tháp Chăm Pô Tằm được Nhà Nước xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1996.

An Nhiên