(Chinhphu.vn) - Nhân kỷ niệm 220 năm Ngày sinh Đại thi hào A.S. Pushkin, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp với Viện Bảo tàng A.S. Pushkin tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn, dday là chuỗi hoạt động trong Năm chéo Việt-Nga (2019-2020).
Tượng đài thi hào Nga A.S.Pushkin.

Theo đó, ngày 6/6, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga ở Hà Nội sẽ tiến hành tọa đàm “A.S.Pushkin trong quá trình nghệ thuật đương đại: Các bản dịch, các bài diễn giảng và cải biến” với sự tham gia của các dịch giả và nhà văn, sinh viên và cán bộ giảng dạy. 

Các báo cáo về sự nghiệp sáng tác của nhà thơ vĩ đại, thảo luận các vấn đề phổ biến tiếng Nga nói chung và các tác phẩm của A.S. Pushkin nói riêng trong giới thanh niên Việt Nam sẽ được trình bày trong buổi tọa đàm.

Vào chiều tối cùng ngày sẽ diễn ra chương trình văn nghệ và Lễ trao giải cho những giáo viên tiếng Nga chiến thắng trong cuộc thi “Bài học là niềm vui giao tiếp: Công nghệ tương tác tích cực giữa các cá nhân trong giờ học tiếng Nga”. Các giáo viên giành giải Nhất sẽ được đi thăm quan Moscow một tuần.

Cùng lúc, tại sảnh Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga diễn ra triển lãm “Chân dung A.S. Pushkin” do Viện Bảo tàng A.S. Pushkin gửi tác phẩm tới Hà Nội. 

Bên cạnh đó có một hoạt động đáng lưu ý khác trong dịp này là Cơ quan Hợp tác Liên bang Rossotrudnichestvo công bố cuộc thi đọc thơ “Pushkin thật tuyệt vời!” và để tham gia hoạt động này, đại diện Rossotrudnichestvo tại Việt Nam (thuộc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga) đã gửi các bản ghi lời đọc trích đoạn những bài thơ của A.S. Pushkin do các sinh viên, các nhà Nga ngữ Việt Nam và những người hâm mộ khác thực hiện.

Đại thi hào Aleksandr Sergeyevich Pushkin sinh ngày 6/6/1799. Ông là biểu tượng của dòng văn học lãng mạn Nga thế kỷ 19 và với những đóng góp lớn trong việc phát triển ngôn ngữ văn học Nga hiện đại, đồng thời có nhiều cống hiến trong sự đa dạng hóa ngôn ngữ văn chương, A.S. Pushkin đã được tôn vinh là “Mặt trời thi ca Nga’’. Ông mất năm 1837.     

Nhật Nam