(Chinhphu.vn) - Ngày 17/5, chính quyền thành phố Saint Petersburg (LB Nga) đã tổ chức trang trọng lễ kỷ niệm 95 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đến Nga (1923-2018).

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Sputnik

Dự buổi lễ, về phía Việt Nam có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh…

Về phía Nga có: Thống đốc Saint Petersburg Georgy Poltavchenko; V.M, Đô đốc Korolev, Tổng Tư lệnh Hải quân Nga; Hiệu trưởng Trường ĐH Tổng hợp Saint Petersburg Kropachev… cùng đông đảo các vị khách Nga và cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc, học tập tại Nga.

Cách đây 95 năm, ngày 30/6/1923, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt chân đến Petrograd (nay là Saint Petersburg, LB Nga). Chuyến đi đã trở thành một biểu tượng lịch sử cho những thay đổi mang tính chất quyết định đến con đường cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam.

Kể từ lần đầu tiên ấy đến năm 1938, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 3 lần đến nước Nga và đã có khoảng thời gian hơn 6 năm học tập và hoạt động tại đây, vừa truyền bá chủ nghĩa Marx-Lenin và lý luận về con đường cứu nước vào Việt Nam; sáng lập, rèn luyện và lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam thành một đảng cách mạng chân chính với đường lối chiến lược và sách lược đúng đắn; vừa tuyển chọn và giới thiệu cho Quốc tế Cộng sản những sinh viên Việt Nam ưu tú học tại Trường Đại học Phương Đông để đưa vào chương trình đào tạo chuẩn bị nhân lực cho cách mạng Việt Nam.

Năm 1938, Chủ tịch Hồ Chí Minh rời nước Nga lên đường về nước. Người mang theo hành trang là chủ nghĩa Marx-Lenin, đường lối của Quốc tế Cộng sản, chính sách, kinh nghiệm của Nhà nước Xô-viết, công tác đào tạo cán bộ của Đảng Cộng sản Nga... để gánh vác sứ mệnh trọng đại mà lịch sử đã lựa chọn và giao phó là lãnh đạo cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam...

Phát biểu tại buổi lễ,  Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ trong sự nghiệp cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cảm nhận được những tình cảm chân tình và sự giúp đỡ to lớn của nước Nga Xô-viết đối với cách mạng Việt Nam. Người quý trọng tất cả những gì liên quan đến Cách mạng tháng Mười vĩ đại, đến Lenin và tình hữu nghị Việt-Xô. Cho đến những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành trọn tấm lòng thủy chung son sắt, lòng biết ơn vô hạn đối với Lenin, Cách mạng tháng Mười và nhân dân Liên Xô.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh với nền tảng hữu nghị bền chặt do Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các bậc tiền bối của hai dân tộc Việt-Nga vun đắp, với niềm tin và sự nỗ lực vì sự thịnh vượng và phát triển của hai quốc gia, chắc chắn rằng mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam-LB Nga sẽ được nâng lên một tầm cao mới...

Tại buổi lễ, Thống đốc Saint Petersburg Georgy Poltavchenko đã điểm lại những cột mốc quan trọng trong quan hệ hai nước Việt Nam-LB Nga và quan hệ giữa Saint Petersburg với Thành phố Hồ Chí Minh; khẳng định việc tổ chức 95 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Nga lần đầu tiên có ý nghĩa rất quan trọng trong quan hệ Nga-Việt Nam.

Thống đốc Saint Petersburg nhấn mạnh: “95 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, hai dân tộc Nga-Việt. Ngày hôm nay, chúng ta tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp đó”.

Ông Georgy Poltavchenko cho biết tại Saint Petersburg và nước Nga sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhân dip kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018).

(nguồn: SGGP/Sputnik)