(Chinhphu.vn) - Với chủ đề “Vì một nền điện ảnh Việt Nam đổi mới và hội nhập”, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 17 sẽ được tổ chức tại thành phố Tuy Hòa,tỉnh Phú Yên từ ngày 14-17/12/2011.

Họp báo giới thiệu về Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 17 - Ảnh: Chinhphu.vn

Chiều 9/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên đã tổ chức họp báo giới thiệu về Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 17.

Liên hoan Phim lần này hướng đến tiêu chí là các tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, nội dung tư tưởng giàu tính nhân văn; nghệ thuật thể hiện sự sáng tạo, mới mẻ; chủ động hội nhập quốc tế hiệu quả.

Liên hoan Phim cũng sẽ vinh danh các nghệ sĩ điện ảnh có thành quả nghệ thuật nổi bật trong thời gian từ sau Liên hoan Phim lần thứ 16 đến Liên hoan Phim lần thứ 17.

Liên hoan Phim Việt Nam 17 cũng là một trong những hoạt động văn hóa đặc biệt để hưởng ứng năm Du lịch quốc gia Duyên hải Nam Trung bộ - Phú Yên 2011.

Theo Ban Tổ chức, hiện nay đã nhận được 108 hồ sơ hợp lệ đăng ký phim tham dự Liên hoan Phim của 30 cơ sở điện ảnh trên cả nước.

Giải thưởng được chia cho các thể loại phim truyện nhựa, phim truyện video, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình, mỗi hạng mục đều gồm 1 Bông sen vàng, 2 Bông sen bạc và 2 giải thưởng của Ban Giám khảo.

Trường hợp số lượng phim của mỗi thể loại tham dự Liên hoan Phim ít hơn 10 phim thì không nhất thiết phải trao đủ số lượng giải thưởng theo cơ cấu.

Giải thưởng dành cho cá nhân có đạo diễn xuất sắc; tác giả kịch bản xuất sắc; quay phim xuất sắc; nam/nữ diễn viên chính xuất sắc; nam/nữ diễn viên phụ xuất sắc; họa sỹ thiết kế mỹ thuật xuất sắc (đối với phim hoạt hình là họa sỹ tạo hình và họa sỹ diễn xuất); nhạc sỹ xuất sắc và một giải mới được khôi phục là giải âm thanh xuất sắc.

"Long thành cầm giả ca” - một trong những phim truyện nhựa được đánh giá cao tham gia LHP Việt Nam lần thứ 17.

Toàn bộ phim tham dự Liên hoan Phim sẽ được chiếu tại 4 địa điểm là Rạp Hưng Đạo, Trung tâm Văn hóa Diên Hồng, Nhà Văn hóa Lao động, Khu Du lịch Công ty Cổ  phần Thuận Thảo (thành phố Tuy Hòa, Phú Yên).

Ban Tổ chức cũng cho biết, bên lề Liên hoan Phim sẽ diễn ra nhiều hoạt động phong phú như Triển lãm “Bốn thập kỷ Liên hoan Phim Việt Nam”; Tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam – Thực trạng và giải pháp”; 3 cuộc giao lưu của nghệ sĩ với công chúng.

Tại Liên hoan Phim lần này, một số phim do các hãng phim Nhà nước sản xuất được đánh giá cao, có sự đầu tư kỹ càng và gây được chú ý như "Long thành cầm giả ca”, "Tâm hồn mẹ", "Nhìn ra biển cả" và "Vượt qua bến Thượng Hải”.

Liên hoan Phim lần này cũng đánh dấu sự tham gia đông đảo của các hãng phim tư nhân với các phim đang thu hút được khán giả xem rạp như “Cánh đồng bất tận”, Để Mai tính", "Cô dâu đại chiến", " Hotboy nổi loạn - Chuyện về thằng cười, cô gái điếm và con vịt", "Công chúa teen và ngũ hổ tướng", “Những nụ hôn rực rỡ”, “Thiên sứ 99”…

Lễ khai mạc Liên hoan Phim được tổ chức vào 20h ngày 15/12 tại Nhà hát Sao Mai và được truyền hình trực tiếp trên VTV3.

Mai Chi