(Chinhphu.vn) - Ngày 3/7, tại Hà Nội, Bộ VHTT&DL tổ chức Hội nghị trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM sơ kết công tác văn hóa, thể thao, du lịch 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Theo báo cáo của Bộ VHTT&DL, về kết quả công tác văn hoá, thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm 2015, toàn ngành đã hoàn thành kế hoạch đặt ra.

Nhiều kết quả đạt được đáng khích lệ

Trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, ngành VHTT&DL đã hoàn thành tốt nhiệm vụ Thường trực Ban Tổ chức cấp quốc gia các ngày lễ lớn trong hai năm 2014-2015. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm các ngày lễ lớn được tổ chức thành công, thể hiện nổi bật ý nghĩa, tầm vóc lịch sử của các sự kiện. Nhiều sự kiện văn hóa, du lịch được tổ chức thành công ở nước ngoài, góp phần thu hút khách du lịch tới Việt Nam.

Đáng chú ý, công tác quản lý và tổ chức lễ hội căn bản đã đạt yêu cầu đề ra, ý thức thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội của người dân có chuyển biến tích cực. Công tác tổ chức các lễ hội lớn từng bước đi vào nề nếp. Công tác gia đình các cấp đã được triển khai đúng yêu cầu, tiến độ.

Công tác thể dục, thể thao, hoạt động thể dục thể thao quần chúng từ Trung ương đến địa phương được tổ chức đa dạng, với nhiều nội dung hoạt động sôi nổi, phong phú gắn với cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Một trong những điểm nhấn của ngành thời gian qua là việc Đoàn Thể thao Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi tham dự SEA Games 28 với kết quả giành được 185 huy chương, trong đó có 73 HCV, 53 HCB, 60 HCĐ, xếp hạng 3/11 toàn đoàn.

Điều đáng khích lệ là trong số 73 HCV mà các VĐV giành được, có tới 64 HCV ở 12 môn thể thao thuộc hệ thống thi đấu Olympic, chiếm tỷ lệ 87,7%. Một số môn thể thao và VĐV đạt thành tích xuất sắc, xác lập 12 kỷ lục SEA Games (3 kỷ lục môn điền kinh, 9 kỷ lục môn bơi).

Cũng trong 6 tháng qua, công tác quản lý Nhà nước về du lịch đã được chú trọng thông qua việc đảm bảo an ninh trật tự và giám sát chất lượng dịch vụ du lịch tại các địa phương. Hiệu quả kinh doanh du lịch và vai trò đóng góp của du lịch nội địa ngày càng thể hiện rõ nét hơn khi lượng khách quốc tế giảm, nhưng tổng thu từ du lịch lại tăng so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, mức tăng trưởng có tính đột phá của lượng khách nội địa (hơn 40 triệu lượt) khẳng định hiệu quả bước đầu của chương trình kích cầu du lịch nội địa “Người Việt Nam ưu tiên du lịch Việt Nam”.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn đó một số tồn tại cần khắc phục.

Công tác văn hóa, gia đình, vẫn còn một số hành vi vi phạm trong tổ chức và tham gia các hoạt động lễ hội; hiện tượng đưa vật ngoại lai vào di tích không đúng quy định; vi phạm trong tổ chức và tham dự các cuộc thi sắc đẹp liên quan đến hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam…

Trong lĩnh vực thể dục, thể thao, hệ thống thiết chế thể thao cơ sở, đặc biệt là cơ sở vật chất phục vụ tập luyện cho nhân dân vẫn còn thiếu thốn, lạc hậu; đội ngũ cán bộ, hướng dẫn viên thể dục, thể thao ở cơ sở còn thiếu, đặc biệt là vùng sâu vùng xa. Kinh phí cho công tác đào tạo lực lượng vận động viên kế cận và lực lượng tham dự các đại hội lớn còn nhiều khó khăn do kinh phí hạn hẹp…

Với lĩnh vực du lịch, công tác quản lý và thanh tra, kiểm tra các điểm đến, kiểm soát chất lượng dịch  vụ, môi trường, an toàn thực phẩm… còn hạn chế. Hiện tượng hướng dẫn viên du lịch chưa có thẻ, hướng dẫn viên là người nước ngoài hoạt động không đúng quy định tại một số địa phương vẫn tái diễn…

Nỗ lực thu hút khách du lịch

6 tháng cuối năm 2015, ngành đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện, trong đó chú trọng một số nội dung tiêu biểu như: Hoàn thành kế hoạch xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú lần thứ nhất, xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ 8; tổ chức Tuần Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam - Di sản văn hóa Việt  Nam vào tháng 11/2015; xúc tiến chuẩn bị tốt cho việc tổ chức Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 năm 2016; tiếp tục chuẩn bị lực lượng tham dự vòng loại Olympic 2016, các giải thể thao khu vực, châu lục và thế giới.

Đặc biệt, một nhiệm vụ khá nặng nề của ngành trong 6 tháng cuối năm 2015 đó là cần nỗ lực tăng cường thu hút khách, cải thiện chất lượng dịch vụ để ngăn chặn đà suy giảm lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn khẳng định ngành du lịch sẽ tiếp tục  thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ nhằm khắc phục khó khăn, tạo bước chuyển mới trong thời gian tới, trong đó hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Chỉ thị về những nhiệm vụ, biện pháp cấp bách nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém, nâng cao khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam, Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch…

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh yêu cầu Tổng cục Du lịch phối hợp các đơn vị liên quan vào cuộc quyết liệt thực hiện Nghị quyết số 92/NQ-CP ngày 8/12/2014 của Chính phủ và Chỉ thị  số 14/CT-TTg ngày 2/7/3015 của Thủ tướng Chính phủ nhằm tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch, để môi trường du lịch Việt Nam thực sự xứng đáng với phương châm “An toàn - Thân thiện - Chất lượng”, có sức hấp dẫn với khách quốc tế.

Nguyệt Hà