(Chinhphu.vn) - Đây là một trong những sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài, thành kính hướng về quê cha đất tổ.

Ban dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu trao tượng Vua Hùng cho đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan.
Nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch), Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Ban Vận động dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu phối hợp với các hội đoàn, cộng đồng kiều bào, đại sứ quán Việt Nam tại các nước tổ chức Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019.

Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu năm nay diễn ra tại 5 nước thuộc 3 châu lục, đó là: Tại trụ sở Tổng Hội người Việt Nam tại Lào (từ 5-6/4); tại tỉnh UdonThani của Thái Lan (7/4); tại Osaka, Nhật Bản và Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan (14/4); và tại Toronto, Canada (30/4).

Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu sẽ có các hoạt động như: Lễ dâng hương Vua Hùng; các hoạt động văn hóa nghệ thuật hướng về quê hương, đất nước và các tiết mục văn nghệ giao lưu với bạn bè nước bản xứ; hội thảo, tọa đàm khoa học.

Theo Ban Tổ chức, mục đích tổ chức sự kiện này nhằm bảo tồn và quảng bá rộng rãi Di sản văn hóa phi vật thể Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở nước ngoài, vinh danh giá trị tinh thần của dân tộc Việt trên các phương diện như văn hóa, xã hội, truyền thống, phong tục, ẩm thực... góp phần gắn kết tinh thần đại đoàn kết dân tộc, làm cầu nối cho bà con Việt kiều và đồng bào trong nước.

Bên cạnh đó, dự án sẽ góp phần kết nối các ngành du lịch, thương mại, ngoại giao, nghiên cứu khoa học... của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Đặc biệt, Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu nhằm tạo sự hiểu biết, chia sẻ, giao lưu văn hóa giữa cộng đồng người Việt Nam vào quá trình hội nhập với nhân dân nước sở tại; tạo động lực cho việc học tập tiếng Việt của các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài; tạo điều kiện cho các trung tâm Việt Nam học ở nước ngoài, các nhà nghiên cứu, sinh viên nước ngoài… tìm hiểu, nghiên cứu về Việt Nam.

Năm 2018, Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ I đã được tổ chức thành công tại 4 nước châu Âu: Liên bang Nga, Cộng hòa Czech, Hungary, Đức.

CM