(Chinhphu.vn) - Kết thúc ngày thi đấu đầu tiên của Asiad 17, Đoàn Thể thao Việt Nam giành 2 HCB, 2 HCĐ, xếp thứ 9 toàn đoàn.
Bắn súng mở hàng cho Thể thao Việt Nam với 1 HCB, 1 HCĐ

Bắn súng là bộ môn mở màn cho Thể thao Việt Nam tại Asiad 17. Ở nội dung 50 m súng ngắn bắn chậm, Đội tuyển nam Việt Nam đã giành tấm HCĐ. Đúng như kỳ vọng, bắn súng đã mang về niềm vui đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam.

Bộ ba Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường và Nguyễn Hoàng Phương đã giành thành tích tổng điểm là 1670 và chỉ thiếu một chút may mắn để có được tấm HCB. Tổng điểm của đội Việt Nam bằng với Hàn Quốc nhưng do kém chỉ số phụ nên xếp ở vị trí thứ ba. Trong khi đó Trung Quốc với bộ ba Pang Wei, Pu Qifeng và Wang Zhiwei đã đoạt tấm HCV nhờ điểm số vượt trội 1692.

Hai xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và Nguyễn Hoàng Phương  bước vào vòng chung kết phần thi cá nhân. Kết thúc, Nguyễn Hoàng Phương có 183,4 điểm giành HCB, Rai Jintu (Ấn Độ) đạt 186,2 điểm giành HCV và HCĐ thuộc về Wang Zhiwei (Trung Quốc) với 165,6 điểm. Hoàng Xuân Vinh chỉ xếp ở vị trí thứ 4.

Trong khi đó ở nội dung 10m súng ngắn hơi nữ, đội tuyển Việt Nam đã thi đấu không thành công. Ba xạ thủ Lê Thị Hoàng Ngọc, Triệu Thị Hoa Hồng và Đăng Lê Ngọc Mai đạt 1120 điểm xếp thứ 8 và ở nội dung này, HCV thuộc về Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) giành HCB và Mông Cổ đoạt HCĐ.

Thạch Kim Tuấn phá kỷ lục Asiad nhưng chỉ giành HCB vì đối thủ quá mạnh

Vào buổi chiều, 2 niềm hy vọng của cử tạ Việt Nam là Thạch Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn tranh tài ở nội dung 56kg nam.

Ở nội dung cử giật, Thạch Kim Tuấn đã thành công với mức 134kg ở lần đẩy thứ ba, kỷ lục mới của Asiad ở nội dung cử giật hạng cân 56kg. Trong khi đó người đồng đội Quốc Toàn sau 3 lần đẩy ở nội dung này chỉ đạt ở mức 127kg.

Ở nội dung cử đẩy, Thạch Kim Tuấn đã vượt qua mức tạ 160kg và có mức tổng cử 294kg, vượt  qua kỷ lục cũ của Asiad.

Tuy nhiên thành tích này không đủ để giúp Kim Tuấn giành HCV bởi lực sỹ người Triều Tiên Om Yun Chol đã đẩy thành công mức tạ 170kg (cử giật 128kg) và giành HCV với tổng cử 298kg, phá kỷ lục thế giới cũng do chính lực sỹ này lập năm 2013 (hơn 1 kg).

Đáng chú ý, cũng trong chiều 20/9, đấu kiếm Việt Nam lần đầu tiên giành HCĐ ở đấu trường Asiad sau khi VĐV Nguyễn Tiến Nhật đã thi đấu xuất sắc để giành vé lọt vào bán kết, nhưng thất bại trước nhà vô địch thế giới người Hàn Quốc.

Cũng ra quân trong ngày thi đấu đầu tiên, các nữ võ sỹ Judo Việt Nam đều thất bại.

Ở nội dung 46kg nữ, võ sĩ Văn Ngọc Tú để thua nhà đương kim vô địch thế giới người Mông Cổ Mungkhbat ở tứ kết chỉ trong 30 giây.

Ở trận đấu sau đó, Nguyễn Thị Thanh Thủy, hạng cân 52 kg gặp VĐV Jung Eungjung (Hàn Quốc) chơi rất máu lửa, nên Thanh Thủy chỉ cầm cự được hơn 1 phút 40 giây trước khi để thua.

Phương Nguyên