(Chinhphu.vn) - Nghệ nhân Trần Kích - nguời được Bộ Văn hóa Pháp phong tặng tước hiệu Hiệp sĩ Văn hóa và Nghệ thuật vì có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ và quảng bá Nhã nhạc cung đình Huế, Di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại vừa qua đời. 

Nghệ nhân Trần Kích. Ảnh: Chinhphu.vn

Xuất thân từ một gia đình có truyền thống âm nhạc dân tộc, nghệ nhân Trần Kích  đã được người cha vốn là một nghệ nhân kỳ cựu truyền dạy cho nhiều bản Nhã nhạc cung đình triều Nguyễn ngay từ nhỏ.

Năm 16 tuổi ông đã chuyên biểu diễn Nhã nhạc và bằng sự đam mê học hỏi, từ bạn bè, đồng nghiệp, các bậc đàn anh trong đội Nhã nhạc của triều đình, ông đã tích lũy được cho mình một kho kiến thức đồ sộ ở lĩnh vực này.

Ông chơi giỏi kèn đại, kèn lỡ, đàn nhị, nguyệt, tỳ bà, đàn bầu... ở cả các loại hình đại nhạc, tiểu nhạc và nhạc đệm cho ca Huế.

Nghệ sỹ Trần Kích đã từng là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhã nhạc Phú Xuân (Huế), được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế mời làm cố vấn và giảng dạy cho các nhạc công của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế.

Đặc biệt, trong quá trình đề cử UNESCO công nhận Nhã nhạc cung đình Huế là Di sản Văn hóa thế giới, nghệ sỹ Trần Kích đã liên tục biểu diễn, giới thiệu loại hình âm nhạc đặc sắc này ra với thế giới.

Kể từ khi UNESCO công nhận Nhã nhạc cung đình Huế là Di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại năm 2004, nghệ nhân Trần Kích đã nghiên cứu hoàn chỉnh cách ký âm, góp phần ghi lại được 30 bản nhạc (gồm đại nhạc và tiểu nhạc) của Nhã nhạc cung đình Huế, góp phần lưu giữ loại hình âm nhạc đặc sắc này.

Ông được Bộ Văn hóa Pháp phong tặng tước hiệu Hiệp sĩ Văn hóa và Nghệ thuật vào năm 2008 vì có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ và quảng bá Nhã nhạc cung đình Huế.

Thế Phong – Trần Dương