(Chinhphu.vn) - Lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ diễn ra 6 ngày với sự tham gia của nhiều tỉnh.

Lễ hội Đền Hùng luôn thu hút đông du khách

Theo kế hoạch vừa được UBND tỉnh Phú Thọ ban hành, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2011 sẽ diễn ra từ ngày 7-12/4 (từ mùng 5 -10/3 Âm lịch) với các hoạt động trải dài từ Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì đến các xã, phường vùng ven khu di tích.

UBND tỉnh Phú Thọ làm chủ lễ và có sự tham gia của 5 tỉnh Tuyên Quang, Hòa Bình, Nam Định, Quảng Ngãi và Đồng Tháp theo Đề án tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm đã được Thủ tướng phê duyệt.

Phần lễ được tổ chức trong ba ngày từ 7-12/4 (mùng 5, 6 và 10/3 âm lịch) gồm lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng, lễ giỗ quốc Tổ, lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ. 7h sáng 10/3 âm lịch, Lễ giỗ Tổ Hùng Vương, nghi lễ quan trọng nhất sẽ được tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Phần hội diễn ra trong 5 ngày từ 8-12/4 (mùng 6 - 10/3 âm lịch. Tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, có các hoạt động như tổ chức rước kiệu của các xã vùng ven khu di tích về đền Hùng; đánh trống đồng, múa sư tử và hát xoan do các phường xoan cổ tỉnh Phú Thọ thực hiện; hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy của một số tỉnh, thành phố trong cả nước…

Ngoài ra, trong phần hội còn có các hoạt động thể thao, văn hóa, trình diễn dân gian...; giải bơi chải trên sông Lô; lễ phát động trồng cây tri ân Quốc Tổ Hùng Vương; Lễ hội chè và bắn pháo hoa tầm thấp vào 21h ngày 11/4.

Tỉnh Phú Thọ cũng sẽ tổ chức các hội thảo quốc tế “Tín ngưỡng thờ Hùng Vương”, hội thảo khoa học “Lễ hội Tịch điền”...

Năm 2010, Lễ hội Đền Hùng diễn ra trong 10 ngày, từ 14 - 23/4 (mùng 1-10/3 âm lịch), thu hút khoảng 5 triệu du khách trong và ngoài nước.

Hồng Phong