(Chinhphu.vn) - Lễ ra mắt sách và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Nơi đầu sóng” đã diễn ra chiều 30/8 tại Trung tâm triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Lễ ra mắt sách và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Nơi đầu sóng”.

Chương trình do Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương phối hợp với Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam, Nhà xuất bản Văn học tổ chức nhân kỷ niệm 74 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2019).

Triển lãm ảnh “Nơi đầu sóng” giới thiệu tới công chúng 100 hình ảnh mới nhất, phản ánh các mặt hoạt động tại quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 và các lực lượng trên biển trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Ngoài các bức ảnh của các nhiếp ảnh gia, nhà báo, triển lãm “Nơi đầu sóng” còn trưng bày các tác phẩm ảnh của các nhân vật đặc biệt như: Chính ủy các Lữ đoàn thuộc Quân chủng Hải quân, bộ đội thi công nhà giàn, bộ đội trên đảo, đại biểu ra thăm đảo… Triển lãm còn trưng bày các hiện vật về quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1.

Nhân dịp này, Nhà xuất bản Văn học giới thiệu cuốn sách “Nơi đầu Sóng” của nhà văn, nhà báo Lữ Mai và kỹ sư Trần Thành.  

Cuốn sách “Nơi đầu sóng” gồm 21 tản văn, ghi chép và bộ ảnh chọn lọc minh họa về chủ đề biển đảo, cuộc sống của người chiến sĩ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 và trên những con tàu.

Các nhân vật trong cuốn sách là các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì biển đảo Tổ quốc; bộ đội trên đảo, trên tàu; thân nhân của người lính; các y - bác sĩ; người trực hải đăng; các chuyến tàu trên biển với những thủy thủ tinh anh, đội phục vụ tận tâm, tổ xuồng quả cảm, tổ máy thầm lặng…

Đó là những câu chuyện mộc mạc, bình dị nhưng đầy cảm xúc của tác giả Lữ Mai và Trần Thành thông qua những trải nghiệm khi nhiều lần được đến với Trường Sa và biển đảo quê hương.  

Từ khóa: Nơi đầu sóng , Trường Sa , bộ đội , nhà giàn DK1 , hải quân