(Chinhphu.vn) - Với chủ đề "Phá vỡ băng", ngày hội thể  thao mùa Đông lớn nhất thế giới dành cho người khuyết tật-Paralympic Sochi 2014 tại nước Nga đã khai mạc vào vào  đêm 7/3.

Paralympic mùa Đông Sochi 2014 có sự tham gia của 600 vận động viên chính thức tham gia thi đấu, đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Lễ khai mạc Paralympic mùa Đông Sochi 2014 diễn ra vào lúc 20 giờ 10 phút, ngày 7/3, giờ Moscow (tức 23 giờ 10 phút-giờ Hà Nội) tại sân vận động Fischt ở thành phố biển Sochi của nước Nga, nơi mà cách đây ít tuần, thế vận hội mùa Đông đã diễn ra sôi nổi.

Với chủ đề  "Phá vỡ băng", Lễ khai mạc Paralympic mùa Đông Sochi 2014 diễn ra với sự tham gia của 1.600 thành viên trong đó có 600 vận động viên chính thức tham gia thi đấu, đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tại Lễ khai mạc, ngọn đuốc của Paralympic bừng sáng khi được các vận động viên khuyết tật nổi tiếng người Nga, có những thành tích thi đấu quốc tế xuất sắc nhất thắp sáng trong màn pháo hoa rực rỡ tuyệt đẹp và nền nhạc hào hùng của Nhà soạn nhạc thiên tài Nga-Tchaikovsky.

Trước đó, lễ  rước ngọn đuốc Paralympic đã được bắt  đầu từ ngày 26/2, đi qua 48 thành phố của Liên bang Nga. Đây là lần đầu tiên nước Nga là chủ nhà một kỳ Paralympic mùa Đông, trong khi đó, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Uzbekistan lần đầu tham dự.

Diễn ra từ ngày 7-16/3, Paralympic mùa Đông Sochi 2014 có  6 môn thi gồm: Trượt tuyết đổ đèo, hai môn phối hợp (biathlon), ngồi xe lăn chơi hockey, đẩy bi đá trên xe lăn, trượt tuyết tốc độ và lần đầu tiên trong lịch sử của cuộc thi có môn trượt tuyết bằng ván trên sườn núi (para-snowboard).

Được tổ chức tại thành phố Sochi, cách bán đảo Crimea thuộc Ukraina, khu vực đang xảy ra bất ổn chính trị hơn 400km, đã dấy lên những lo ngại rằng Paralympic mùa Đông Sochi 2014 sẽ bị ảnh hưởng bởi tình hình của nước láng giềng.

Tuy nhiên, đêm khai mạc đã diễn ra một cách hoàn hảo, đúng như tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) Sir Philip Craven rằng thể thao không bao giờ liên quan tới chính trị.

Ngay trong ngày thi đấu đầu tiên của Đại hội (7/3), đoàn chủ nhà Nga đã giành được 4 HCV để dẫn đầu bảng xếp hạng huy chương, tiếp theo là Đức (2 HCV) và đoàn Ukraina cũng có 1 HCV - 1 HCB - 3 HCĐ...

Hoàng Hà