(Chinhphu.vn) - Vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 hằng năm, sau vụ mùa, bà con đồng bào Cor các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi lại rộn ràng trong không khí Lễ hội Tết Ngã rạ.

Đồng bào dân tộc Cor, Quảng Ngãi cúng Tết Ngã rạ - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Từ sáng sớm ngày 22/11, hàng trăm người dân thôn Thọ An, xã Bình An, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đã tề tựu đông đủ bên ngôi nhà sàn. Ai cũng tươi vui khi cùng hòa mình trong tiếng trống, tiếng chiêng rộn rã.

Già Nguyễn Văn Minh, người uy tín trong thôn cho hay, năm nay mùa màng không trúng như những năm trước nhưng nhờ biết cách làm ăn, nhiều nhà có thu nhập cao nhờ cây keo và các loại nông sản khác nên bà con dân làng ai cũng no cái bụng. Càng vui hơn, năm nay bà con được vui Tết Ngã rạ trong ngôi nhà sàn khang trang vừa được khánh thành.

“Hằng năm, dù bội thu hay không, bà con đều tổ chức Tết Ngã rạ để cúng tạ ơn thần linh. Bà con nơi đây rất vui mừng trong ngày Tết Ngã rạ”, già Nguyễn Văn Minh nói.

Tết Ngã rạ là một trong những hoạt động văn hóa truyền thống độc đáo lâu đời của bà con người Cor miền núi phía tây tỉnh Quảng Ngãi. Trước lễ chính một ngày, dân làng cùng nhau lên rẫy rước Thần Lúa về báo cáo với ông bà tổ tiên hẹn ngày mai sẽ tiến hành đại lễ. Sớm tinh mơ ngày hôm sau, dân làng tề tựu về nhà sàn tổ chức bắt heo, gà làm thịt. Mâm lễ cúng Tết Ngã rạ gồm trầu cau, heo, gà, hoa, quả, sáp ong, bánh lá đót…

Sau phần lễ, các chàng trai, cô gái Cor say sưa hát múa, đấu chiêng, múa cà đáo. Không khí lễ hội càng thêm sôi nổi với phần tranh tài các trò chơi dân gian như thi giã gạo, gói bánh đót, thi khà khịa…

Tết Ngã rạ của đồng bào Cor, thôn Thọ An, xã Bình An, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được tổ chức hằng năm nhằm phục dựng, gìn giữ văn hóa truyền thống của người dân địa phương. Qua đó, nhắn gửi bà con đồng bào Cor, con cháu Cụ Hồ hăng say lao động, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Ông Lý Thọ, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết: Tỉnh ủy đã có Nghị quyết 04 về phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Huyện Bình Sơn cũng đã trích một phần kinh phí từ ngân sách đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện để bà con nơi đây sinh hoạt, tạo điểm nhấn thu hút du khách đến đây. Huyện Bình Sơn có hơn 50 km bờ biển, có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, tuy nhiên, để đạt được mục đích đề ra thì cần nhiều thời gian chứ không phải có thể thực hiện trong một sớm một chiều.

Lưu Hương