(Chinhphu.vn) - "Vương tơ" và "Bến bờ yêu thương" là hai bộ phim đầu tiên do Kênh Truyền hình Văn hóa-Du lịch (VOV) liên kết với nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam thực hiện để phục vụ khán giả dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Lễ ra mắt hai bộ phim truyền hình “Vương tơ” và “Bến bờ yêu thương”. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Chiều 25/1, tại Trung tâm Phát thanh Quốc gia, 58 Quán Sứ, Hà Nội, Kênh Truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam chuyên biệt “Văn hóa-Du lịch” tổ chức Lễ ra mắt hai bộ phim truyền hình có chủ đề về văn hóa-du lịch chiếu trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Hai bộ phim truyền hình có tên “Vương tơ” và “Bến bờ yêu thương”.

Được biết, đây là hai bộ phim truyền hình đầu tiên do VOV liên kết sản xuất với một số nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam để phục vụ khán giả trên các kênh truyền hình của VOV gồm: VOVTV - Vietnam Journey và Đài VTC.

“Bến bờ yêu thương” phát sóng lúc 12h từ mùng 1 đến mùng 5 Tết Kỷ Hợi. “Vương tơ” phát sóng lúc 19h từ mùng 1 đến mùng 5 Tết Kỷ Hợi.

Đây là hai bộ phim có nội dung sâu lắng, để mỗi người xem cùng chiêm nghiệm, tự soi lại mình mỗi dịp Tết đến xuân về và quan trọng hơn, thông điệp của 2 bộ phim là nhắc nhở mọi người biết gìn giữ nét văn hóa cổ truyền, trân quý cái Tết sum vầy bên người thân, luôn quan tâm và săn sóc lẫn nhau thay vì chỉ quan tâm đến những mối lợi vật chất.

Phim “Bến bờ yêu thương” kể về một đại gia đình, giữa vòng quay hối hả của cuộc sống, tự họ làm cái tết cổ truyền mất đi ý nghĩa. Không ai muốn chăm chút đến sự đoàn tụ, người thân. Cho đến khi bố mẹ tỏ ý muốn bán nhà chia hồi môn, các con mới xúm lại, đòi quyền lợi. Và đến khi, họ bàn nhau đưa bố mẹ vào trung tâm dưỡng lão, chi ly từng tý, tất cả mới hiểu ra rằng họ đã sai. Tấm vé máy bay được giao đến tận tay từng người trong đại gia đình. Đó là một chuyến đi từ TPHCM về thăm ông bà tổ tiên ở Hà Nội và chuyến đi đó, mang thông điệp của tình yêu gia đình là trên hết.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cùng đoàn làm phim “Bến bờ yêu thương”. Ảnh: VGP/Nhật Nam

“Bến bờ yêu thương” được đạo diễn Trần Chí Thành dàn dựng trên kịch bản của nhà biên kịch Đặng Thanh. Chỉ đạo nghệ thuật: Nhà báo Kim Trung - Giám đốc Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC. Các diễn viên tham gia: Bùi Bài Bình, Lê Phương, Hoàng Anh, Minh Đức, Bá Sơn…

“Vương tơ” được dàn dựng bởi đạo diễn, NSƯT Nguyễn Đức Việt dựa trên kịch bản của nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã; Chỉ đạo nghệ thuật: PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài TNVN; Chịu trách nhiệm sản xuất: Vũ Thị Thanh Tâm - Giám đốc Kênh truyền hình Văn hóa du lịch (Vietnam Journey) và các diễn viên: NSƯT Quốc Tuấn, Phú Đôn, Vĩnh Xương, Thu Hiền…

Bộ phim là câu chuyện diễn ra tại làng nghề Lụa ngoại thành Hà Nội. Làng vốn xưa nay chỉ biết dệt ra những tấm lụa nhưng chưa biết làm thế nào để sản phẩm đến với thị trường. Cho đến khi một cô gái trong làng khuyên chồng, vốn là một nghệ nhân lụa nắm vững nhiều bí kíp nghề, nên hợp tác cùng các gia đình lụa khác trong làng để có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng. Chồng không nghe, trái lại còn tỏ thái độ ghen tức với những gia đình, bạn làm nghề khác.

Trong khi đó, với mong muốn đổi mới, nhiều tấm gương trong làng đã nổi lên khiến anh chàng nghệ nhân kia vốn đã bỏ làng đi, nay bị tình yêu thôi thúc, lại quay về sử dụng toàn bộ bí kíp gia truyền để giúp làng nghề. Thông điệp của bộ phim là hãy biết nâng niu, gìn giữ những giá trị truyền thống, những làng nghề đang ngày càng mai một trong thế giới đầy biến động.

Mỗi phim gồm 5 tập, mỗi tập dài 45 phút. Đây là những viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho mảng phim truyền hình (và cả phim truyện điện ảnh) của VOV trong thời gian tới...

Thời gian qua, việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam được dư luận đặc biệt quan tâm. PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho rằng, cơ hội tốt nhất cho Hãng phim truyện Việt Nam là về Đài Truyền hình Việt Nam. Nhưng Đài Tiếng nói Việt Nam hoàn toàn có thể là bến đỗ thứ 2. PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cho biết: “Hiện nay, chúng tôi cũng có khá nhiều kênh truyền hình. Đó sẽ vừa là đầu vào, vừa là đầu ra cho Hãng phim. Các nghệ sĩ vẫn có thể làm phim điện ảnh chiếu cho khán giả, đồng thời làm phim để cho Đài Tiếng nói Việt Nam phát trên các kênh của mình". 

Nhật Nam