(Chinhphu.vn) - Phiên họp của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á vừa kết thúc tại Bali (Indonesia) đã chính thức ấn định chương trình thi đấu SEA Games 26 diễn ra vào tháng 11 tới tại xứ vạn đảo gồm 545 nội dung của 44 môn thi. Và không nằm ngoài dự báo, bóng đá nữ cùng nhiều thế mạnh khác của thể thao Việt Nam đã không có mặt.

Trong chương trình thi đấu chính thức của SEA Games 26, lần đầu tiên, môn võ thuật của Việt Nam là Vovinam có mặt với 14 nội dung.

Lập kỷ lục, nhưng...

60 quan chức thuộc các quốc gia thành viên của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á cùng Ban tổ chức SEA Games 26 của Indonesia (Inasoc) đã có phiên họp diễn ra trong ngày 25/2 tại Bali để chốt lại số nội dung thi đấu tại Đại hội, vốn đang trở thành chủ đề nóng của làng thể thao khu vực trong thời gian qua.

Trước bản kế hoạch tổ chức thi đấu của nước chủ nhà cắt giảm khá nhiều nội dung, tại phiên họp này đã có nhiều ý kiến từ các đoàn thể thao yêu cầu Indonesia có sự điều chỉnh lại.

Cuối cùng, phiên họp đã thống nhất, chương trình thi đấu của SEA Games 26 sẽ bao gồm 545 nội dung của 44 môn thi để lập nên kỷ lục mới về số huy chương sẽ được trao trong ngày hội thể thao lớn nhất của khu vực Đông Nam Á (kỷ lục cũ là 43 môn và 488 bộ huy chương của SEA Games 24, Thái Lan 2007).

Đặc biệt, trong chương trình thi đấu chính thức của SEA Games 26, lần đầu tiên, môn võ thuật của Việt Nam là Vovinam có mặt với 14 nội dung, khẳng định bước tiến mới trên lộ trình quốc tế hoá.

Theo chương trình thi đấu đã được thông qua của SEA Games 26, nhiều nội dung đã xuất hiện trở lại sau khi có đề xuất từ các đoàn thể thao quốc gia khác, như 2 nội dung Sport Aerobic, Bi sắt từ 4 lên 6 nội dung, Rowing thêm 2 nội dung thuyền nữ 4 hạng nhẹ, thuyền đôi nữ - những nội dung mà các tay chèo Việt Nam từng giành tấm HCB quý giá tại ASIAD 16 vừa qua... Cũng như thế là môn bắn súng, bỏ tất cả các nội dung súng quân dụng để thay vào đó là 16 nội dung Olympic vốn là thế mạnh của bắn súng Việt Nam.

Tuy nhiên, điều mà không ít nhà chuyên môn dự báo đã thành hiện thực, đó là hàng loạt những môn thế mạnh khác của chúng ta đã không có mặt ở sân chơi khu vực lần này. Đáng tiếc nhất là bóng đá nữ vẫn không được chấp thuận khiến các cô gái Việt Nam mất cơ hội bảo vệ ngôi Hậu; môn xe đạp không có các nội dung địa hình, hay 4 nội dung quan trọng  của môn Pencak Silat mà đoàn Việt Nam đề xuất cũng không được nước chủ nhà đồng ý. Cũng như thế là các trường hợp của vật tự do - vật cổ điển, Billiard...

Cần những tính toán mới

Trong Chiến lược phát triển Thể dục thể thao đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt, SEA Games không còn là mục tiêu chính của Thể thao Việt Nam mà phải là ASIAD, Olympic, những đấu trường cao hơn. Nhưng cũng không  phủ nhận rằng, sân chơi khu vực vẫn có tầm quan trọng riêng của mình, đó là bàn đạp nhằm hướng tới những cái đích xa hơn. Vì thế, tại kỳ SEA Games 26, Thể thao Việt Nam vẫn đặt cho mình nhiệm vụ phải đứng trong tốp đầu.

Đến lúc này, khi số nội dung thi đấu của SEA Games 26 đã được ấn định chính thức và nhiều nội dung chúng ta có khả năng tranh chấp ngôi đầu không có mặt, những nhà quản lý thể thao nước nhà cần phải có những tính toán phù hợp hơn.

Theo những dự báo cùng kế hoạch ban đầu, đoàn Thể thao Việt Nam sẽ thi tài trên 400 nội dung của 31/44 môn thi và để có thể đứng trong tốp đầu sẽ cần phải giành khoảng 70 HCV trở lên. Trong khi đó, với các nội dung không tham dự cũng như bị cắt bỏ khỏi chương trình thi đấu, các VĐV Việt Nam cũng mất đi cơ hội đua tranh từng đó số HCV.

Bài toán thực sự đã được đặt ra với Thể thao Việt Nam, bởi bên cạnh chuyện chỉ tiêu, thành tích, quan trọng hơn vẫn là chất lượng các tấm huy chương tại kỳ SEA Games này phải hướng được tới tương lai.

Hoàng Hà