(Chinhphu.vn) - Thể thao Việt Nam dự kiến tham dự SEA Games 26 với thành phần khoảng 750 thành viên, dự trên 400 nội dung của 30 môn thi và nhằm mục tiêu lọt vào tốp đầu.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vô địch SEA Games 25

Tới ngày 11/11, ngọn lửa SEA Games 26 mới chính thức bùng cháy tại xứ vạn đảo Indonesia, nhưng từ lúc này, ngày hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á đã trở thành chủ đề "nóng" khi nước chủ nhà đề xuất sơ bộ về số nội dung thi đấu.

Ấn định chương trình thi đấu vào ngày 25/2

Ra đời từ năm 1959 dưới cái tên SEAP Games (Đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á) và tới năm 1979 chính thức trở thành SEA Games (Đại hội thể thao Đông Nam Á), ngoài việc thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực, với chu kỳ tổ chức 2 năm/ lần, thông qua chương trình thi đấu của mình, Đại hội còn là dịp để các VĐV được cọ xát, thi đấu, nâng cao trình độ nhằm hướng tới đấu trường châu lục và thế giới.

Dấu ấn của các kỳ SEA Games trong sự phát triển chung của thể thao khu vực trong nửa thế kỷ qua là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, với những bước tiến như vũ bão của thể thao thế giới thì cũng có không ít vấn đề đang được đặt ra với thể thao khu vực xoay quanh công tác chuyên môn của các kỳ Đại hội với những luồng ý kiến khác nhau.

Thứ nhất là những ý kiến cho rằng các kỳ SEA Games nên thu hẹp quy mô tổ chức, không chỉ nhằm giảm tải cho nước chủ nhà, mà số môn thi đấu cũng cần quy chuẩn theo hệ thống thi đấu Olympic, ASIAD để thực sự nâng cao trình độ chuyên môn.

Luồng ý kiến thứ hai là vẫn giữ quy trình lựa chọn cũ, đó là trong mỗi kỳ SEA Games ngoài 2 môn điền kinh và bơi (nhóm I) bắt buộc phải có mặt, cùng một số môn trong hệ thống Olympic, ASIAD (nhóm II) và đặc biệt là thêm các môn thể thao mới, mang tính đặc thù của khu vực, hoặc đang phát triển để hướng ra đấu trường quốc tế (nhóm III).

Chính nhóm môn cuối này là vấn đề tạo ra nhiều ý kiến nhất trước mỗi kỳ SEA Games và SEA Games 26 cũng không là ngoại lệ khi sẽ tổ chức 43 môn thể thao , trong đó có khá nhiều môn mới như Shorinji Kempo (võ thuật), Wall Climbing (leo tường), Paragliding (dù lượn)... cùng sự góp mặt lần đầu của môn võ thuật Việt Nam là Vovinam.

Bên cạnh số môn thi đấu kỷ lục, thì bản danh sách 536 nội dung thi đấu mà BTC SEA Games 26 của Indonesia (Inasoc) dự kiến đưa ra trước các thành viên Liên đoàn thể thao Đông Nam Á trong phiên họp diễn ra trong 2 ngày (25 và 26/2 ) tới tại Bali cũng gặp nhiều ý kiến vì những lý do khác nhau, có nhiều nội dung bị cắt giảm như bóng đá nữ, Billiards&Snooker chỉ tổ chức các nội dung pool, hay các môn khác như xe đạp, bắn súng... Ý kiến ở đây đều tập trung vào việc ảnh hưởng tới khả năng tranh chấp huy chương của các đoàn do số nội dung bị cắt giảm.

Tuy nhiên,  phía Indonesia, mà cụ thể là phát biểu của quan chức phụ trách công tác đối ngoại thuộc Uỷ ban Olympic Indonesia (KONI), ông Indra Kartasasmita trên tờ Bưu điện Jakarta vào tuần qua, đã khẳng định đây mới chỉ là đề xuất và tất cả sẽ được quyết định chính thức trong phiên họp tới khi đạt được sự đồng thuận giữa các quốc gia tham dự SEA Games 26.

Thể thao Việt Nam - Mục tiêu vẫn là ở nhóm đầu

Không thể phủ nhận việc cắt giảm các nội dung thi đấu (nếu có) sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thành tích của Thể thao Việt Nam tại SEA Games tới, cho dù xét về thực lực, chúng ta hoàn toàn đủ khả năng đứng ở tốp đầu trên bảng xếp hạng huy chương.

Vậy nên, vấn đề đặt ra với những nhà quản lý ngành TDTT Việt Nam lúc này là bên cạnh việc vận động tiếp tục đưa các nội dung thế mạnh của mình vào chương trình thi đấu, thì cũng cần có sự chuẩn bị phù hợp hơn nhằm đạt được hiệu quả cao nhất. Điển hình như trường hợp của bóng đá nữ, nếu không có mặt trong chương trình thi đấu của SEA Games 26, Liên đoàn bóng đá Việt Nam dự kiến sẽ đề xuất lên Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á tổ chức giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2011 nhằm thay thế.

Tại phiên họp thường niên của Uỷ ban Olympic Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội, theo kế hoạch dự kiến, đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 26 đặt mục tiêu lọt vào tốp đầu và tham dự với thành phần khoảng 750 thành viên (550 VĐV), dự trên 400 nội dung của 30 môn thi. Đề án tham dự Đại hội sẽ được xây dựng chi tiết trong thời gian tới và đây được xem là một trong những bước đi quan trọng vào năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển TDTT tới năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt.

Hoàng Hà