(Chinhphu.vn) -Dù tới ngày 11/12, SEA Games 27 mới chính thức khai mạc, nhưng  nhiều khả năng, đoàn Thể thao Việt Nam sẽ có huy chương đại hội  khi môn wushu sớm vào cuộc.
Nữ võ sỹ Dương Thúy Vy- niềm hy vọng của wushu Việt Nam.

Theo lịch trình, vào ngày 3/12, những thành viên đầu tiên của đoàn TTVN thuộc đội tuyển wushu lên đường tới thủ đô Nay Pyi Taw, đây cũng chính là đội tuyển bước vào cuộc đầu tiên tại SEA Games 27.

Tiếp theo, tới ngày 4/12, thành phần đông đảo nhất của đoàn gồm: Lãnh đạo đoàn, đội tuyển bóng đá U23 nam; futsal nam, nữ; quyền Anh; canoeing; pencak silat; xe đạp địa hình và bơi lên đường tới Myanmar bằng chuyên cơ của Hàng không Việt Nam.

Lần lượt các ngày sau đó là các đội tuyển: bóng đá nữ, vật, bắn súng; cử tạ; cầu lông;  cầu mây... cũng lên đường kéo dài đến ngày 16/12 tùy theo lịch thi đấu của Đại hội. Ngoài ra, những đội tuyển kết thúc thi đấu cũng bắt đầu về nước  từ ngày 11/12.

Cũng vào trước thời điểm khai mạc chính thức SEA Games 27, theo lịch trình mà BTC công bố tại  Nay Pyi Taw còn diễn ra nhiều hoạt động quan trọng khác như: Hội nghị các Trưởng đoàn thể thao quốc gia; Lễ thượng cờ các đoàn thể thao tham dự Đại hội...

Trở lại với những cuộc tranh tài tại SEA Games 27. lễ khai mạc sẽ diễn ra vào tối 11/12 trên sân vận động Wunna Theikdi (Nay Pyi Taw), nhưng trước đó sẽ có tới 11 môn thi được tổ chức.

Sớm nhất là chinlone, môn thể thao truyền thống của nước chủ nhà và có nét tương đồng với môn cầu mây. Diễn ra từ ngày 4 đến 10/12 với 2 bộ huy chương nam, nữ, chinlone có 6 quốc gia tham dự.

Đến ngày 6/12, môn bóng nước cũng sẽ vào cuộc, nhưng cả 2 môn này, đoàn TTVN sẽ không tham dự mà ngày thi đấu đầu tiên của các tuyển thủ nước ta là 7/12 với các cuộc tranh tài ở môn wushu.

Theo lịch trình của BTC công bố, trong ngày thi đấu đầu tiên của môn wushu sẽ có 4 bộ huy chương được trao ngay trong buổi sáng gồm: Biểu diễn đôi nam (duilian); trường quyền nam; nam quyền nữ và kiếm thuật nữ. Theo đánh giá chung, việc giành huy chương, thậm chí là HCV của đoàn TTVN là có, với hy vọng vào khả năng thi đấu của các VĐV Dương Thúy Vy, Phạm Quốc Khánh....

Hoàng Hà