(Chinhphu.vn) - Là môn thi đấu đầu tiên của Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) trong ngày 7/12, Wushu nhiều khả năng sẽ mang về HCV đầu tiên cho chúng ta.
Khả năng này có thể thành hiện thực bởi tại sân chơi khu vực, Việt Nam luôn được xem là đối thủ mạnh nhất  và Wushu luôn là mỏ vàng của chúng ta ở các kỳ Đại hội trước đây.

Trưởng đoàn Lâm Quang Thành, ngay khi đặt chân xuống sân bay Nay Pyi Taw cũng khẳng định điều này. Ông chia sẻ: "Tôi dự đoán wushu sẽ giành vàng đầu tiên. Vì đây là môn thi đấu sớm nhất của đoàn và cũng là môn có nhiều VĐV trẻ triển vọng, cùng các cựu binh dày dạn kinh nghiệm, từng đoạt nhiều huy chương thế giới, châu lục".

Tấm HCV đầu tiên luôn có ý nghĩa cực kỳ quan trọng ở bất kỳ một đại hội thể thao nào. Năm nay ở Myanmar, Wushu sẽ có vinh dự ấy nếu như những Nguyễn Thanh Tùng (thái cực kiếm, thái cực quyền), Dương Thúy Vy (kiếm thuật, thương thuật, nam quyền), Phạm Quốc Khánh (nam quyền nam) giữ vững được phong độ.

Lý thuyết là như vậy, kỳ vọng cũng cực lớn, nhưng Wushu Việt Nam ở SEA Games 27 lại đặt chỉ tiêu khiêm tốn từ 3-4 HCV, nghĩa là chỉ bằng 1/3 số HCV mà chúng ta giành được tại SEA Games 22 tổ chức trên sân nhà.

Wushu Việt Nam được dự báo sẽ gặp không ít khó khăn tại SEA Games 27 khi các nội dung thế mạnh bị cắt giảm. Chưa dừng lại đó, tuyển wushu lại đối mặt với khó khăn từ lịch tập do ban tổ chức bố trí. Theo sắp xếp của nước chủ nhà, các VĐV Việt Nam sẽ tập luyện để chuẩn bị thi đấu vào lúc 7h sáng trong 2 ngày 5 và 6/12 trước khi tranh tài vào ngày 7/12.

Theo ông Lê Minh Hà - Trưởng bộ môn Wushu Tổng cục TDTT, lãnh đội tại SEA Games 27, lịch tập này khiến các VĐV Việt Nam gặp không ít khó khăn. Thứ nhất, sau chuyến bay dài và đến làng VĐV khá trễ, sau đó nhận phòng và sắp xếp hành lý tốn không ít thời gian. Vì vậy ngay sáng hôm sau (5/12) các tuyển thủ cần ngủ đủ giấc để hồi phục thể lực. Thứ 2, việc tập lúc 7h sáng sẽ là thách thức với các VĐV Taolu vì khi đó các cơ chưa giãn sau một đêm ngủ. Nếu tập luyện nguy cơ bị chấn thương trước khi tranh tài sẽ rất cao. Vì thế, với lịch tập này các tuyển thủ Việt Nam sẽ đối mặt nhiều thách thức.

Vì thế, đội tuyển Wushu Việt Nam quyết định bỏ tập buổi đầu tiên vào sáng ngày 5/12 để giữ sức khỏe cho các VĐV. Bên cạnh đó, một mặt Ban huấn luyện đội tuyển Wushu kiến nghị với BTC để có những thay đổi thích hợp, mặt khác liên hệ với đội tuyển Lào để cùng tập luyện chung.

Bảo Lâm