(Chinhphu.vn) - Ngày 17/4, VĐV thể dục dụng cụ Phạm Phước Hưng đã xuất sắc đoạt vé tham dự Olympic Rio de Janeiro 2016 tại giải Thể dục dụng cụ tiền Olympic đang diễn ra ngay tại thành phố này.

VĐV Phạm Phước Hưng sau khi giành vé dự Olympic 2016. Ảnh: tienphong.vn

Phần thi toàn năng của Phạm Phước Hưng bao gồm 6 nội dung. Cuộc cạnh tranh giành vé dự Olympic 2016 rất gay gắt khi Phước Hưng phải đấu với 31 đối thủ khác để tranh 1 trong 23 suất.

Với tổng điểm 84,032 Phước Hưng đứng thứ 16, lọt vào danh sách 25 VĐV đoạt vé tham dự Olympic 2016.

Đây là lần thứ hai Phạm Phước Hưng đoạt vé tham dự một kỳ Olympic. Lần đầu tiên là tại Olympic London 2012.

Sau Phước Hưng, nữ VĐV Phan Thị Hà Thanh sẽ bước vào tranh tài với mục tiêu giành thêm 1 suất dự tranh Olympic cho Thể thao Việt Nam.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại Thể thao Việt Nam đã có 13 suất dự tranh Olympic 2016 gồm: Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường (bắn súng); Nguyễn Thị Lệ Dung, Vũ Thành An, Nguyễn Như Hoa (đấu kiếm); Nguyễn Thị Lụa, Vũ Thị Hằng (vật); Nguyễn Thành Ngưng (điền kinh); Thạch Kim Tuấn, Trần Lê Quốc Toàn (cử tạ); Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi lội).

Môn cử tạ ngoài 2 suất của Trần Lê Quốc Toàn và Thạch Kim Tuấn thì còn thêm 1 suất hiện chưa xác định của Huỳnh Tấn Tài hoặc Nguyễn Trần Anh Tuấn.

Ảnh minh họa
Lễ hội Đền Hùng 2016 đón 8 triệu lượt du khách

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2016 cho biết, lễ hội năm nay có khoảng hơn 8 triệu lượt người về dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.

Riêng tối mùng 9/3 và ngày 10/3 âm lịch, lượng du khách về dâng hương khoảng lên đến hơn 2,5 triệu lượt người. Vì vậy, xảy ra việc chen lấn xô đẩy lúc lên đền là khó tránh khỏi vì lượng du khách đổ về quá đông, tập chung chủ yếu ở khu cổng đền. Bên cạnh đó, ý thức của một bộ phận du khách đi lễ hội chưa tốt nên đã để xảy ra những hành vi chưa đẹp. Để không xảy ra tình trạng tương tự vào các năm sau, Ban tổ chức lễ hội sẽ rút kinh nghiệm và sớm có biện pháp khắc phục.

Đặc biệt tại lễ hội Đền Hùng năm nay, các ngành chức năng tỉnh Phú Thọ đã thực hiện nhiều giải pháp khắc phục tình trạng tắc đường, tăng giá dịch vụ, ăn xin, chèo kéo du khách… thông qua biện pháp truyên truyền nâng cao ý thức người dân, lập đội thanh tra liên ngành để kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời khuyến cáo du khách không sử dụng sản phẩm dịch vụ của các đơn vị vi phạm.

Theo Ban tổ chức lễ hội, tại lễ hội Đền Hùng năm nay chỉ ghi nhận 1 vụ liên quan đến lưu hành tiền giả và 1 vụ trộm cắp tài sản; lực lượng chức năng cũng đã lập biên bản xử lý 113 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông...

Người xem xúc động trước những hình ảnh và thuyết minh về các hình thức tra tấn dã man đối với những tù nhân Côn Đảo. Ảnh: ktdt.vn

Triển lãm ảnh “Côn Đảo xưa và nay”

Diễn ra từ ngày 15/4 đến hết ngày 2/5, triển lãm giới thiệu hơn 500 ảnh tư liệu, được chia thành 3 nội dung chính, bao gồm: Nhà tù Côn Đảo và quá trình đấu tranh của tù nhân qua các thời kỳ (1862 - 1975); Quá trình xây dựng và phát triển Côn Đảo (1975 - 2016) và Tầm nhìn Côn Đảo đến năm 2030.

Đây là triển lãm do Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với Bảo tàng Côn Đảo tổ chức nhân kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2016).

Qua triển lãm, người xem có thể hiểu hơn về Côn Đảo xưa với những lớp tù nhân, những người yêu nước, những chiến sỹ cách mạng kiên trung đã bị thực dân Pháp và sau này là đế quốc Mỹ giam cầm, đàn áp dã man, khổ sai như thế nào. Ngày nay, dù trải qua biết bao khó khăn, gian khổ nhưng Côn Đảo vẫn đi lên phát triển về mọi mặt đời sống, kinh tế, văn hóa, giáo dục, an ninh quốc phòng và đặc biệt là du lịch biển đảo

Sau Đà Nẵng, triển lãm tiếp tục được tổ chức tại một số địa phương khác như Quảng Trị, Huế, Hội An.

PN