(Chinhphu.vn) - Cùng thủ đô Hà Nội, TPHCM là trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội lớn nhất của nước. Tuy nhiên, chính tại Thành phố năng động hàng đầu này, phát triển thể dục thể thao (TDTT) cho tương xứng với vị thế đang là thách thức lớn.

Bằng tiềm lực, khả  năng của mình, sau ngày thống nhất đất nước, TDTT TPHCM đã có nhiều đóng góp lớn cho thành tích chung của Thể thao Việt Nam.                                       

Với thế mạnh được trải đều từ các môn thể thao cơ bản đến võ thuật, cờ... thể thao Thành phố mang tên Bác cũng đã từng có thời gian dài đứng ngôi vị số 1 của làng thể thao quốc gia mà từ thành tích thi đấu quốc tế, đến chức vô địch các kỳ Đại hội TDTT toàn quốc là minh chứng rõ nhất.

Nhưng rồi bắt đầu vào thập niên 90, khi Hà Nội chuyển mình bằng cách đột phá hướng ra đấu trường quốc tế, thì thể thao TPHCM bắt đầu có xu hướng chững lại, rồi tụt hậu so với nhiều đơn vị khác.

Sự tụt hậu ở đây không chỉ là chuyện thành tích mà còn ngay trong công tác quản lý, điều hành và thực tế rõ nhất là "chảy máu" tài năng khi hàng loạt các VĐV thể thao thành tích cao xuất sắc như Trương Thanh Hằng (điền kinh), Phạm Văn Mách (thể hình), Phương Phi (xe đạp).... đầu quân cho đơn vị khác với lý do đơn giản là có chế độ đãi ngộ tốt hơn.

Trên sân đấu quốc gia, sự đi xuống đáng buồn nhất chính là bóng đá - môn thể thao vua. Từng là trung tâm hàng đầu với những cái tên đi vào lịch sử, như Cảng Sài Gòn, Hải Quan, CA TPHCM... vậy mà lúc này, bóng đá Thành phố không có nổi 1 đại diện chơi tại V-League.

Nếu so với nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước, TDTT TPHCM vẫn ở mức độ cao hơn trên nhiều mặt. Tuy nhiên, để có được sức phát triển đúng với tiềm năng, thì thể thao Thành phố vẫn cần có bước chuyển mình lớn.

Vào ngày 5/4/2014 vừa qua, UBND TPHCM đã ban hành Kế hoạch 939/KH-UBND để triển khai Chương trình hành động số 33-Ctr/TU của Thành ủy, trong đó có 6 chương trình được giao cho các sở, ban ngành thực hiện nhằm phát triển mạnh mẽ về TDTT Thành phố đến năm 2020.

Về cơ bản, hiện ngành TDTT TPHCM đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động phong trào, ích hướng đến là thể thao học đường và phong trào thể thao quận, huyện, nhằm tìm kiếm những tài năng bổ sung cho đội ngũ đỉnh cao.

Một lứa VĐV trẻ xuất sắc cũng đã được hình thành ở nhiều môn, như điền kinh, bơi lội, taekwondo, judo, quyền anh, bắn súng, cờ vua... trong đó nổi bật lên có nhà vô địch SEA Games Lâm Quang Nhật (bơi), nhà vô địch thế giới cờ vua trẻ Nguyễn Anh Khôi.

Ngay cả bóng đá đỉnh cao, quan điểm của các nhà quản lý thể thao Thành phố cũng là tập trung đầu tư từ tuyến trẻ, thay vì cách làm kiểu "ăn xổi" không mang lại hiệu quả như trước đây.

Cùng với những tài năng đã được khẳng định gồm Thạch Kim Tuấn (cử tạ); Huỳnh Châu, Tuyết Vân (taekwondo), Mai Nguyễn Hưng (xe đạp), Trần Huệ Hoa (điền kinh), Tiến Nhật (đấu kiếm); Nguyễn Tiến Minh (cầu lông); Lê Quang Liêm (cờ vua).... thể thao TPHCM hoàn toàn có thể gặt hái nhiều hơn những thành công nếu tạo được lực lượng có bề dày tiếp nối và có chất lượng.

Bên cạnh việc nâng cao phát triển phong trào và đỉnh cao, tăng cường công tác xã hội hóa cũng là thách thức ở tuổi 39 với TDTT TPHCM. Cả Thành phố hiện có 17 liên đoàn - hội hoạt động khá tốt so với cả nước. Cơ sở vật chất của các quận huyện và Thành phố đều được sử dụng hợp lý và hiệu quả.

Tuy nhiên, mảng thể thao vẫn chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn tham gia liên kết, mà nguyên chính là thiếu những cơ chế, chính sách phù hợp khiến chủ trương “thể thao nuôi thể thao” vẫn chưa thực sự được đẩy mạnh.

Đó chính là những thách thức ở tuổi 39 với TDTT TPHCM.

Hoàng Hà