(Chinhphu.vn) - Đây có lẽ là lời chúc hợp nhất với Thể thao Việt Nam trong ở năm Giáp Ngọ 2014 khi phía trước là những cuộc chinh phục lớn tại đấu trường châu lục, thế giới.
 

Năm Quý Tỵ 2013 đã khép lại với thành công của Thể thao Việt Nam (TTVN) tại đấu trường SEA Games 27: Vượt chỉ tiêu đề ra với thành tích giành 73 HCV - 86 HCB - 86 HCĐ; tiếp tục khẳng định vị thế tốp 3 tại sân chơi số 1 của làng thể thao khu vực.

Còn với các VĐV của Thể thao Việt Nam dự Para Games 7, đây cũng là một kỳ đại hội thành công khi họ đã phá nhiều kỷ lục, trong đó có 19 kỷ lục Para Games Đông Nam Á và 6 kỷ lục Paralympic châu Á.

Chinh phục đấu trường Asiad

Tuy nhiên, bước sang Giáp Ngọ 2014, thách thức với TTVN còn lớn hơn nhiều khi sân chơi quốc tế quan trọng nhất trong năm là Đại hội Thể thao châu Á - Asiad lần thứ 17 diễn ra tại Incheon (Hàn Quốc). 

Hơn 20 năm hội nhập với đấu trường quốc tế, TTVN đã có được vị thế nhất định, nhưng ở tầm châu lục, thành tích chuyên môn mới chỉ ở mức tiệm cận mà kết quả thi đấu tại các kỳ Asiad là minh chứng rõ nhất.

Từng dự 7 kỳ Á vận hội và giành 11 HCV - 28 HCB - 30 HCĐ, tuy nhiên, thành tích tốt nhất ở 1 kỳ Đại hội cũng chỉ là 4 HCV (Busan 2002). Rồi gần nhất là tại Asiad Quảng Châu 2010, "cơn khát Vàng" của TTVN cũng chỉ được "giải" vào phút chót với chức vô địch duy nhất đầy bất ngờ của nữ võ sỹ karatedo trẻ Lê Bích Phương.

Asiad 17 tới cũng không là ngoại lệ. Căn cứ trên thực lực, ngành Thể thao chỉ đặt ra mục tiêu phấn đấu giành 2 HCV và đặt hy vọng vào 6 môn trọng điểm gồm: Điền kinh, thể dục dụng cụ, bắn súng, taekwondo, karatedo và wushu.

Theo nhận định chung của giới chuyên môn, với những gương mặt đã thành danh ở cấp châu lục và thế giới như: Hà Thanh (thể dục dụng cụ), Xuân Vinh (bắn súng), Vũ Thị Hương (điền kinh), Trọng Cường (taekwondo), Thúy Vi (wushu)... TTVN có cơ sở để hoàn tất chỉ tiêu giành HCV.

Tuy nhiên, mục tiêu thực sự quan trọng của thể thao nước nhà tại Asiad này không hẳn đã là những tấm HCV mà quan trọng hơn là bước chuẩn bị lực lượng, chuyên môn cho Asiad lần thứ 18 tổ chức tại Việt Nam vào năm 2019. Kỳ Á vận hội đầu tiên trên sân nhà mà mục tiêu sớm được hoạch định - giành khoảng 10 HCV để đứng trong tốp 15 toàn đoàn.

 
Các cô gái đội tuyển bóng đá nữ trước cơ hội lịch sử giành suất dự World Cup.

Chờ kỳ tích với bóng đá nữ

Trong hệ thống các môn thể thao đỉnh cao của Việt Nam, không ít môn chúng ta đã vươn tới tầm thế giới như: Cờ vua, cờ tướng, wushu, karatedo, pencak silat... thế nhưng, môn thể thao vua – bóng đá, thì vẫn chưa vươn ra khỏi đấu trường khu vực. Thậm chí, đây còn là nỗi buồn với người hâm mộ nước nhà.

Tuy nhiên, năm Giáp Ngọ này, bóng đá lại chính là môn được đặt kỳ vọng sẽ làm nên kỳ tích lớn cho thể thao nước nhà, chỉ có điều kỳ vọng đó được đặt vào các ngôi sao bóng đá nữ chứ không phải là các nam đồng nghiệp.

Nói là kỳ tích bởi cả đội tuyển nữ đang đứng trước cơ hội bước ra sân chơi thế giới. Với các cô gái đội tuyển nữ, suất tham dự World Cup 2015 tổ chức tại Canada 2015 chỉ cần điều kiện đủ là vị trí thứ 5 tại VCK giải Bóng đá nữ châu Á diễn ra trên sân nhà, TPHCM, vào tháng 5 tới.

Tham dự VCK này có 8 đội tuyển và với trình độ chuyên môn đạt tới đẳng cấp thế giới, 4 vị trí dẫn đầu và cũng là 4 suất dự World Cup 2015 gần như đã thuộc về: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Australia.

Nhưng với việc đội nữ CHDCND Triều Tiên bị FIFA cấm thi đấu tại giải này, nên suất thứ 5 dự World Cup mở ra cho 4 đội còn lại gồm: Jordan, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Trong số 4 đội này, đương nhiên nữ Việt Nam bên cạnh lợi thế chủ nhà, thì trình độ chuyên môn cũng ở mức ngang bằng ba đội còn lại. Vì thế, chẳng quá lời khi nhận định đây là cơ hội "ngàn năm có một" để sớm biến giấc mơ World Cup của bóng đá Việt thành hiện thực.

Hoàng Hà