(Chinhphu.vn) - Đây là lần đầu tiên không gian chợ truyền thống của một số dân tộc vùng cao phía Bắc được tái hiện trong Liên hoan văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sáng nay (19/4).

Phiên chợ vùng cao được phục dựng lấy nguyên mẫu thu nhỏ của chợ Đồng Văn – Hà Giang, tái hiện một cách sinh động không gian chợ truyền thống của các dân tộc Việt Nam nơi vùng cao phía Bắc, nơi mua bán, trao đổi hàng hóa và gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt văn hóa với bức tranh đa dạng, phong phú về sản vật văn hóa các dân tộc.

Chộ trưng bày, giới thiệu nét đặc trưng về văn hóa dân tộc thông qua sản phẩm văn hóa, du lịch sản vật địa phương, hàng thủ công truyền thống của các dân tộc, bên cạnh đó là nét giao tiếp ứng xử, không gian văn hóa chợ, biểu diễn, tổ chức các loại hình nghệ thuật đặc sắc, phù hợp, lôi cuốn du khách tham gia.

Tất cả đều tạo nên sự gần gũi, giữ gìn bản sắc văn hóa và để du khách có thể tham gia trực tiếp và cảm nhận về chợ vùng cao tại không gian Làng VHDL các dân tộc Việt Nam.

Ban Tổ chức cho biết, phiên chợ có sự  tham gia của 6 cộng đồng dân tộc: H’Mông, Dao, Mường, Thái, Tày, Nùng phiên chợ vùng cao. Chợ vùng cao phía Bắc sẽ diễn ra từ ngày 19-22/4/2012.

Một số hình ảnh tại phiên chợ vùng cao phía Bắc

 

Phụ nữ dân tộc Mông – Quản Bạ - Hà Giang dệt vải trong phiên chợ - Ảnh: VGP/Mai Chi

 

  Chị Vàng Thị  Mai (dân tộc Mông-Hà Giang) giới thiệu hàng thổ cẩm thủ công truyền thống của dân tộc mình - Ảnh: VGP/Mai Chi

 

  Vẽ hình lên chân váy của phụ nữ Mông - Ảnh: VGP/Mai Chi

Chị em dân tộc Hoa biểu diễn những bài hát truyền thống của dân tộc mình - Ảnh: VGP/Mai Chi

Mâm cơm thường ngày của dân tộc Thái Trắng-Mộc Châu Sơn La với những món đặc trưng như cơm lam, xôi ba màu, thịt bò hun khói vui gio, bọ chít rang, măng chua nấu thịt, cá nướng thơm, rượu Thái - Ảnh: VGP/Mai Chi

Chơi cờ trong phiên chợ - Ảnh: VGP/Mai Chi

Thiếu nữ dân tộc Mường múa chiêng trong phiên chợ - Ảnh: VGP/Mai Chi

Nấu thắng cố - Ảnh: VGP/Mai Chi

Thi đấu vật - Ảnh: VGP/Mai Chi

Mai Chi