(Chinhphu.vn) - Sáng 26/9, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học "Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An" nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (30/9/1910 - 30/9/2020).


Hội thảo đã nhận được 40 bản báo cáo, tham luận và nhiều ý kiến phát biểu quan trọng. Ảnh: Báo Nghệ An

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương và tỉnh Nghệ An; các nhà khoa học; đại diện dòng họ, gia đình đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai.

Hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi, phong phú, cao đẹp của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai; bày tỏ sự tri ân sâu sắc của các thế hệ hôm nay đối với những cống hiến to lớn của đồng chí đối với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An; đồng thời góp phần đẩy mạnh việc giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, thiết thực đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh: Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, sinh ngày 30/9/1910 trong một gia đình viên chức nhỏ tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An - một vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống yêu nước cách mạng. Sớm được tuyên truyền, giác ngộ cách mạng và chịu ảnh hưởng của những sách báo yêu nước, tiến bộ, năm 1925 - 1926, đồng chí hoạt động tích cực trong phong trào thanh niên học sinh. Năm 1927, được kết nạp vào Việt Nam Cách mạng đồng chí Hội (về sau là Tân Việt Cách mạng Đảng), sau đó trở thành một cán bộ nòng cốt của Tân Việt, được cử làm Bí thư Phụ nữ đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh bộ Tân Việt Nghệ An. Sau ngày Đông Dương Cộng sản Đảng ra đời (6/1929), đồng chí đã gia nhập tổ chức này. Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập (2/1930), đồng chí trở thành một trong những đảng viên lớp đầu tiên của Đảng.

Tham gia hoạt động cách mạng khi mới 16 tuổi và trải qua 15 năm hoạt động cách mạng liên tục, trên các cương vị, nhiệm vụ công tác được Đảng, Quốc tế Cộng sản giao, cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai là tấm gương ngời sáng, cao đẹp của người chiến sỹ cộng sản tài năng, suốt đời hy sinh vì độc lập của Tổ quốc, tự do, hạnh phúc của nhân dân, vì sự phát triển lớn mạnh của phong trào cách mạng thế giới.

Đồng chí  là một trong những nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, người nữ chiến sỹ cộng sản kiên trung, mẫu mực đã phấn đấu hy sinh trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí là biểu tượng hết sức cao đẹp và tiêu biểu về tinh thần anh dũng, bất khuất, trung hậu và giàu đức hy sinh  của người phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh dành độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân dân.

Tấm gương cách mạng suốt đời hy sinh, phấn đấu vì độc lập của Tổ quốc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - người con ưu tú của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An sẽ sống mãi cùng với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc, sống mãi với truyền thống vẻ vang, hào hùng của quê hương xứ Nghệ.

Các báo cáo, tham luận, ý kiến phát biểu thêm một lần nữa khẳng định, làm sáng tỏ những nội dung chủ yếu, đó là : Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - nữ cán bộ lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam; tấm gương người cộng sản kiên trung, bất khuất, tiêu biểu cho truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam; người con ưu tú của quê hương Nghệ An.

Chương trình văn nghệ tại Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: Báo Nghệ An
* Chiều cùng ngày, tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (30/9/1910 - 30/9/2020).

MK