(Chinhphu.vn) - Không chỉ bảo vệ thành công thành tích 1 HCĐ đề ra, lực sỹ Thạch Kim Tuấn còn giành thêm 2 tấm HCĐ nữa ở hạng 56kg nam tại giải cử tạ VĐTG 2013 đang diễn ra tại Ba Lan.

VĐV Thạch Kim Tuấn
Giải vô địch Cử tạ thế giới 2013 đã khởi tranh tại Wrocław, Ba Lan, từ ngày 20/10 với sự góp mặt của 317 lực sỹ thuộc 59 đoàn VĐV thế giới.

Bên cạnh việc tham gia thi đấu cọ xát, cử tạ Việt Nam còn đặt mục tiêu bảo vệ thành tích 1 HCĐ giành được tại giải VĐTG 2011 tổ chức tại Paris, Pháp (HCĐ cử giật hạng 56kg nam của Trần Lê Quốc Toàn).

Với những mục tiêu này, cử tạ Việt Nam cử 4 gương mặt xuất sắc nhất dự giải, đó là: Trần Lê Quốc Toàn, Thạch Kim Tuấn (cùng hạng 56kg nam), Đỗ Thị Thu Hoài (48kg nữ) và Hoàng Tấn Tài (85kg nam).

Căn cứ trên thành tích và khả năng, mục tiêu giành huy chương đặt vào 2 nam lực sỹ Quốc Toàn và Kim Tuấn bởi 56kg nam chính là hạng cân mạnh nhất của cử tạ Việt Nam. Chính ở hạng cân này, với Hoàng Anh Tuấn trước đây và 2 lực sỹ nam hiện tại, chúng ta đã giành được huy chương Olympic, thế giới.

Tuy nhiên, ở giải VĐTG năm nay, số lượng các VĐV tham dự rất đông, nên giới chuyên môn dự đoán, để có thể lọt vào tốp tranh huy chương của hạng cân này, Quốc Toàn và Kim Tuấn cần phải đạt được mức tổng cử khoảng trên dưới 284kg.

Một trong số các đối thủ chính được dự báo vẫn là lực sĩ người CHDCND Triều Tiên Om Yun-Chol với tổng cử 286kg. Đây cũng là ĐKVĐ Olympic 2012. Ngoài ra là Long Qingquan, lực sỹ Trung Quốc từng vô địch Olympic 2008.

Đúng như dự đoán, trong phần thi hạng 56kg nam của giải VĐTG 2013 diễn ra vào đêm 21/10 theo giờ địa phương, lực sỹ Om Yun-Chol đã dẫn đầu với 2 HCV (tổng cử và cử đẩy), 1 HCB (cử giật), tiếp theo là Long Qingquan 1 HCV (cử giật), 2 HCB (tổng cử và cử đẩy).

Với thành tích lần lượt là: Cử giật 126kg; cử đẩy 157kg và tổng hai động tác 283kg, lực sỹ Việt Nam Thạch Kim Tuấn đã giành được 3 tấm HCĐ. Trong khi đó, Quốc Toàn chỉ xếp ở vị trí thứ 4 chung cuộc với tổng cử 278kg. Đáng chú ý, Thạch Kim Tuấn hiện cũng đang là ĐKVĐ Olympic trẻ thế giới ở hạng 56kg.

Trước ngày thi đấu này, lực sĩ Thu Hoài tuy có cùng thành tích (78kg) ở nội dung cử giật hạng 48kg nữ với VĐV người Mexico Carolina Valencia, nhưng do nặng cân hơn, nên phải xếp thứ 4.

Tại SEA Games 27 diễn ra tại Myanmar vào tháng 12 tới, mỗi nước chỉ được cử 1 VĐV thi đấu ở một hạng cân. Thành tích tại giải VĐTG 2013 này chính là cơ sở để Bộ môn Cử tạ, Tổng cục TDTT tuyển chọn gương mặt đại diện cho Việt Nam thi đấu hạng 56kg tại SEA Games. Thạch Kim Tuấn có thể sẽ được lựa chọn.

          Hoàng Hà