(Chinhphu.vn) - Trong phiên họp diễn ra ngày 19/2 tại Malaysia, LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) đã quyết định chọn Thái Lan và Malaysia là đồng chủ nhà AFF Cup 2012.

Theo hệ thống tính điểm xếp hạng của AFF, Việt Nam đang dẫn đầu với 20 điểm; tiếp đến là Indonesia 19,3 điểm; sau đó lần lượt là các đội Malaysia 18 điểm, Singapore 16, Thái Lan 16 và Philippines 12 điểm. Đây cũng là 6 đội vào vòng chung kết AFF Cup 2012. Các đội còn lại sẽ phải đá vòng loại là Myanmar, Lào, Campuchia và Đông Timor.

Tại AFF Cup 2010, đội tuyển Malaysia thi đấu ấn tượng với dấu ấn của sức trẻ và sự hợp lý về chiến thuật để lên ngôi vô địch lần đầu tiên và sẽ có cơ hội bảo vệ chức vô địch trên sân nhà. Trong khi đó, đội tuyển Thái Lan bị loại ngay từ vòng bảng.

Giải vô địch Bóng đá Đông Nam Á lần đầu tiên diễn ra tại Singapore vào năm 1996 với tên gọi Tiger Cup, có 10 đội tuyển tham gia và nhà vô địch đầu tiên là Thái Lan.

Tên gọi Tiger Cup được giữ đến hết giải lần thứ 5 (năm 2004) trước khi chuyển thành AFF Cup.

Thái Lan và Singapore đều 3 lần giành chức vô địch. Việt Nam đăng quang năm 2008 và Malaysia đăng quang vào năm 2010.

Cũng trong cuộc họp này, AFF công bố tổ chức Giải vô địch Bóng đá nữ Đông Nam Á 2011 vào tháng 10 tại Lào.

Trước đó, Ban Tổ chức  SEA Games 26 Indonesia quyết định loại bỏ môn bóng đá nữ khỏi danh sách thi đấu. Tuy nhiên, đội tuyển nữ nước này vẫn đăng ký tham gia giải đấu ở Lào vào tháng 10 tới.

8 đội tuyển đăng ký thi đấu Giải vô địch Bóng đá nữ lần này là Việt Nam, Thái Lan, Lào, Myanmar, Malaysia, Philippines, Singapore và Indonesia.

Ngọc Ánh