(Chinhphu.vn) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết đã có thêm 10 món ăn đặc sản Việt Nam tiếp tục được công nhận đạt giá trị ẩm thực châu Á lần thứ 2 năm 2013.

Bún suông (đuông) Trà Vinh
10 món ăn đặc sản mới được công nhận là chả cá Lã Vọng (Hà Nội), bún cá rô đồng (Hải Dương), chả cá mực Hạ Long (Quảng Ninh), cao lầu Hội An (Quảng Nam), bánh canh chả cá Quy Nhơn (Bình Định), gỏi lá (Kon Tum), bánh bèo bì (Bình Dương), bún suông (đuông - Trà Vinh), hủ tiếu Mỹ Tho (Tiền Giang) và bún cá Châu Đốc (An Giang).

Đây là những món ăn mang nét độc đáo riêng biệt của các vùng miền của Việt Nam được so sánh đối chiếu với các món ăn đặc sản của các quốc gia trong toàn châu Á.

Ngoài ra, Việt Nam còn xác lập được 8 đặc sản Quà tặng châu Á lần 1 năm 2013.

Những món ăn đặc sản này sẽ được Tổ chức Kỷ lục châu Á tiến hành quảng bá trên các phương tiện truyền thông của nhiều quốc gia trong khu vực.

Dự kiến, vào tháng 2/2014, tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 27 và Hội thảo “Hành trình quảng bá ẩm thực và đặc sản Việt Nam ra thế giới” tổ chức tại TPHCM, đại diện Tổ chức Kỷ lục châu Á sẽ đến Việt Nam và trao bằng xác lập 10 món ăn được công nhận lần 2 năm 2013 và 8 đặc sản quà tặng chấu Á lần 1 năm 2013 cho các địa phương.

Trước đó, trong năm 2012, có 12 đặc sản đề cử của Việt Nam cũng được công nhận đạt giá trị ẩm thực châu Á.

Hà Anh