(Chinhphu.vn) - Ngày 25/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh công bố thi tuyển thiết kế Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.

Khu tưởng niệm nhằm ghi danh, tưởng nhớ, tri ân 64 anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trong trận chiến ngày 14/3/1988 để bảo vệ đảo Gạc Ma, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Dự kiến, công trình sẽ được xây dựng tại Khu 2, thuộc Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, Đại lộ Nguyễn Tất Thành (nối sân bay quốc tế Cam Ranh với TP. Nha Trang), tỉnh Khánh Hòa với tổng diện tích dự kiến khoảng 20.000 m2.

Thời gian đăng ký dự thi: Từ nay đến 25/8.

Thời gian nhận dự thi: Từ 1/8 đến 31/10.

Đăng ký dự thi, tại Hà Nội: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, số 82 Trần Hưng Đạo, Hà Nội; Tại TPHCM: Văn phòng B, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, số 85 Cách mạng Tháng 8, Quận 1.

Công trình có thể thể hiện bằng hình thức công trình kiến trúc (đền tưởng niệm, nhà tưởng niệm…), biểu tượng kiến trúc, tượng, nhóm tượng hoặc tượng đài…

Tổng thể công trình là một khu công viên sinh hoạt cộng đồng, mục đích để tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, gần gũi với người dân, xây dựng bằng vật liệu bền vững, vĩnh cửu và đặc biệt là phải thể hiện được hình ảnh về sự hy sinh của các chiến sĩ Gạc Ma trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết mục đích của cuộc thi là tuyển chọn phương án tốt nhất, có giá trị giáo dục lịch sử và thẩm mỹ. Phương án được chọn phải thể hiện được sự hy sinh quả cảm, kiên cường, bất khuất của các chiến sĩ Gạc Ma trong khi bảo vệ chủ quyền biển, đảo thân yêu của Tổ quốc; đồng thời cũng phải tạo được cảm xúc khi mọi người đến tham quan. Tuy nhiên, quy mô công trình cần hợp lý, tránh phô trương và lãng phí.

Cuộc thi dành cho mọi tổ chức, cá nhân trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài.

Hội đồng tuyển chọn dự kiến gồm 9 thành viên là các Kiến trúc sư, họa sĩ, nhà điêu khắc và các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực văn hóa.

Mạnh Hùng