(Chinhphu.vn) - Sự ra đời của Thông tư cấp thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, được kỳ vọng là sẽ chấn chỉnh hoạt động thi người đẹp, người mẫu, biểu diễn đi vào khuôn khổ.


Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Đăng Chương: điều làm cơ quan quản lý chúng tôi đau đầu nhất hiện nay là tình trạng “thi chui” các cuộc thi người đẹp quốc tế. Ảnh: vtc.vn

Đau đầu với “thi nhan sắc chui”

Theo Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) Nguyễn Đăng Chương, thời gian qua Cục cũng đã làm mạnh trong việc chấn chỉnh hoạt động thi người đẹp, người mẫu; cũng như các phát ngôn, ăn mặc của nghệ sĩ.

Các sở VH-TT&DL địa phương, đặc biệt là Sở VHTT Hà Nội và TPHCM, đã vào cuộc, xử lý rất nhiều vụ việc vi phạm trong hoạt động biểu diễn, thi người đẹp, hoa hậu. Nhiều cuộc thi không đảm bảo chất lượng, quy định đã bị xử lý mạnh tay. Tuy nhiên, với chế tài chưa mạnh, cũng như “lực bất tòng tâm” do muốn xử phạt nhưng lại thiếu quy định nên Cục NTBD phải "bó tay".  Đặc biệt, với các trường hợp thi nhan sắc chui, ngoài phạt nóng và không công nhận danh hiệu, thì Cục NTBD vẫn chưa có “thuốc đặc trị” để ngừa triệt để.

“Tuy nhiên, điều làm cơ quan quản lý chúng tôi đau đầu nhất hiện nay là tình trạng “thi chui” các cuộc thi người đẹp quốc tế”, ông Chương chia sẻ.

Theo quy định, chỉ những người đẹp đã giành được một trong ba vị trí cao nhất của cuộc thi người đẹp, hoa hậu trong nước thì mới được đi thi nước ngoài. Trước khi đi phải được sự đồng ý của cơ quan quản lý là Cục NTBD. Song thời gian qua những người đi thi “chui” đều không đạt tiêu chuẩn này, thậm chí nhiều người chưa từng tham gia một cuộc thi người đẹp trong nước. Họ biết, nếu có xin cấp phép cũng sẽ không được cấp, nhưng vẫn chấp nhận chịu phạt để đi thi chui.

Điều đáng quan tâm là hầu hết những cuộc thi mà các thí sinh đi thi chui đều là những cuộc thi không có uy tín, thương hiệu và do cá nhân tổ chức. Chất lượng mặt bằng thí sinh các cuộc thi này không cao, đi kèm với đó là những nghi vấn về việc mua giải.

 Phạt thì phạt, thi chui vẫn thi

Dù không được cấp phép, không được công nhận danh hiệu hay thừa nhận về giá trị, thậm chí bị phạt thì rất nhiều thí sinh vẫn tìm cách thi chui. Huỳnh Thúy Anh, một cái tên lạ lẫm, nhan sắc “thường thường bậc trung” cũng làm nhiều người “ngỡ ngàng” khi đăng quang cuộc thi Hoa hậu Cộng đồng người Việt ở Mỹ hồi tháng 8/2014. Thúy Anh bị phạt 22,5 triệu đồng vì thi chui nhưng sau đó vẫn tiếp tục tham gia cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa tổ chức tại Đức vào tháng 11/2014 dù chưa được sự đồng ý của Cục NTBD.

Một trường hợp khác là Cao Thùy Linh đã tham dự Miss Grand International tổ chức tại Thái Lan và đạt danh hiệu người mặc trang phục truyền thống đẹp nhất. Mới đây nhất là võ sĩ taekwondo Nguyễn Văn Sơn qua Thái Lan thi Mister Global 2015 và đạt danh hiệu Nam Vương… Với những trường hợp này Cục NTBD đều xử phạt và danh hiệu của họ không được công nhận trong nước.

“Dù Cục đã xử lý, nhưng một số người vẫn cố tình vi phạm, có người đã bị xử lý tới lần thứ hai”, ông Chương cho hay.

Huỳnh Thúy Anh (bên trái) “nổi tiếng” bằng 2 lần đi thi chui. Ảnh: tienphong.vn

Phải cầm đằng chuôi

Dù bị phạt song Huỳnh Thúy Anh, Nguyễn Văn Sơn hay Cao Thùy Linh đều chẳng lấy làm buồn bởi từ chỗ không được công chúng biết tới, sau cuộc thi chui, họ liên tục được mời sự kiện, trình diễn thời trang và cả tham gia đóng phim; vẫn được xướng danh hiệu chui trong các sự kiện mà họ góp mặt hay trong các bài báo lăng xê. Xem ra đây là cái giá quá hời để đánh đổi với chuyện bị phạt tiền, không công nhận danh hiệu khi đi thi chui.

Rõ ràng, mức phạt 30 triệu đồng cùng hình thức không công nhận danh hiệu hiện không đủ mạnh để răn đe những người thi nhan sắc chui chừng nào họ vẫn được tham gia biểu diễn, vẫn kiếm được tiền.

Ông Nguyễn Đăng Chương kỳ vọng, Thông tư cấp thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang sẽ góp phần giải quyết được vấn đề này. Cụ thể, lúc đó chỉ những nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu có thẻ hành nghề mới được phép hoạt động; thẻ hành nghề cũng sẽ giúp phân định giữa nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu thật với những kẻ mạo danh.

Không được tham gia biểu diễn, đóng phim, tham gia các sự kiện biểu diễn văn hoa nghệ thuật thì lúc ấy danh hiệu chui sẽ vô giá trị. Thậm chí cơ quan quản lý cũng nên nghĩ tới chuyện thu hồi thẻ của những người mẫu đã có danh nhưng vẫn đi thi chui để có thêm danh hiệu nhằm tăng cátxê. Lúc ấy, thì dù có bao nhiêu danh hiệu chui cũng đều vô nghĩa.

Nguyệt Hà