(Chinhphu.vn) - Ngày 14/9, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2016-2017.
Nhà báo Lê Thọ Bình nhận giải nhất từ Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2016-2017 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức và giao Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam và Công ty CP Phân bón Bình Điền trực tiếp phối hợp thực hiện. 

Sau gần 1 năm phát động Giải, Ban Tổ chức đã nhận được gần 1.500 tác phẩm dự thi, trong đó 1.132 tác phẩm gửi đến để đăng trên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt và 368 tác phẩm từ các chi hội Nhà báo cả nước gửi về (bao gồm gửi về Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nông thôn Ngày nay).

Các tác phẩm được trao giải lần này đã được Ban Tổ chức tuyển chọn, đánh giá qua 3 vòng, gồm: sơ tuyển, sơ khảo và chung khảo. Sau khi chấm điểm và được sự thống nhất, Ban Giám khảo đã quyết định trao giải cho 13 tác phẩm, gồm 1 giải Nhất; 2 giải Nhì; 3 giải Ba và 7 giải Khuyến khích. 

Theo đó, giải Nhất trị giá 40 triệu đồng của Giải được trao cho tác phẩm “Đường làm giàu truân chuyên của vua lợn organic” của Nhà báo Lê Đức Sảo (bút danh Lê Thọ Bình) - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Viettimes. Và điều bất ngờ nhất trong Lễ Trao giải Báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2016-2017 là Nhà báo Lê Thọ Bình đã quyết định trao tặng lại toàn bộ giá trị giải thưởng cho nhân vật trong tác phẩm của mình. Nhà báo Lê Thọ Bình nói: “Người làm nên giải Nhất hôm nay chính là anh Tô Hiến Thành, tôi chỉ là người chắp bút viết nên câu chuyện đời thật của anh Thành. Chính vì vậy, nếu được, tôi sẽ tặng lại toàn bộ giải thưởng cho anh Thành, để anh Thành có thể mua thêm được vài con lợn nái”.

Đối với Hội Nông dân Việt Nam, Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2016-2017 là sự phối hợp đầu tiên giữa hai bên trong tổ chức Giải chuyên ngành. Đây cũng là Giải báo chí đầu tiên viết về chân dung những người nông dân tiêu biểu, do Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức. 

Nhà báo Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đồng Trưởng ban Chỉ đạo Giải Báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2016-2017 cho rằng dưới góc nhìn nhân văn, sắc sảo của các nhà báo, những người nông dân được phản ánh, được nêu gương, đều có điểm chung là nông dân của thời kì mới; không chỉ chịu khó, chắt chiu mà còn đầy ý chí táo bạo dám nghĩ, dám làm, giàu khát vọng xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho bản thân, gia đình và quê hương; nhiều cách làm sáng tạo, mạnh dạn trong việc đưa khoa học – công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp sạch…

Sau Lễ trao Giải hôm nay, Ban Tổ chức tiếp tục phát động Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2017-2018 dành cho thể loại viết (trên ấn phẩm báo in và điện tử). Thời gian nhận bài dự thi, được chính thức bắt đầu từ ngay sau Lễ trao giải (từ 15/9/2017). 

Địa chỉ nhận bài dự thi: Báo Nông thôn Ngày nay (Lô E2, khu đô thị mới Cầu Giấy, phố Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội). E-mail: tuhaondvn@gmail.com. Hoặc Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam (59 Lý Thái Tổ, Hà Nội)- dành cho các tác phẩm từ các chi Hội Nhà báo cả nước gửi về.

Nhật Nam