(Chinhphu.vn)- Tối 6/4, tại Nhà hát TP HCM, Ban Tổ chức giải Cống hiến tổ chức Lễ trao giải mùa thứ 10-2015.

"Giải Âm nhạc Cống hiến" là một giải thưởng âm nhạc của Việt Nam do Báo Thể thao&Văn hóa (TTXVN) tổ chức. Đây là giải thưởng tôn vinh uy tín và có quy mô lớn của làng nhạc nhẹ Việt Nam. Giải do các phóng viên theo dõi mảng văn hóa- nghệ thuật tại các cơ quan báo chí trên cả nước trực tiếp bình chọn.

Bắt đầu tổ chức vào năm 2004 (chưa được gọi là Giải Cống hiến), Giải thưởng chính thức được trao từ năm 2005 (được gọi là Giải Cống hiến 1). Năm nay, “Cống hiến” đã sang mùa thứ 10.

Ngày 6/3/2015, Ban Tổ chức công bố Danh sách đề cử Giải Cống hiến 2015 với 7 hạng mục: Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chuỗi chương trình của năm, Chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm, Ca sĩ của năm.

Sáng 31/3, tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM, các nhà báo bắt đầu thực hiện bình chọn và việc công bố giải thưởng tổ chức vào tối qua (6/4).

Kết quả Giải Cống hiến lần thứ 10-2015:

Bài hát của năm: Bốn chữ lắm (tác giả: Phạm Toàn Thắng; ca sĩ Trúc Nhân - Trương Thảo Nhi);

Nghệ sĩ mới của năm: Nguyễn Trần Trung Quân;

Album của năm: Khởi hành (Nguyễn Trần Trung Quân);

Chuỗi chương trình của năm: Giai điệu tự hào (VTV - Motion Media);

Chương trình của năm: Monsoon Music Festival 2014 (Công ty Thanh Việt);

Nhạc sĩ của năm: Phạm Toàn Thắng;

Ca sĩ của năm: Mỹ Tâm.

Theo Ban Tổ chức, Giải Âm nhạc Cống hiến không phải một cuộc thi mà là sự đánh giá của báo chí với các hoạt động âm nhạc đại chúng của cả nước trong vòng 1 năm.

Điều thú vị là ở giải lần này, tại hạng mục “Chuỗi chương trình của năm”, mặc dù đại diện chương trình “Giai điệu tự hào” (1/5 chương trình được đề cử) đã rút khỏi danh sách đề cử. Tuy nhiên, Ban Tổ chức lấy ý kiến biểu quyết của các nhà báo và “Giai điệu tự hào” vẫn ở trong danh sách bầu chọn.

Vào tối qua, “Giai điệu tự hào” được xướng tên ở hạng mục “Chuỗi chương trình của năm”.

Ban Tổ chức đánh giá: "Giai điệu tự hào"-được phát sóng trên VTV1 định kỳ hàng tháng- có thể ví như một từ điển bằng âm nhạc về những sự kiện đáng nhớ, đáng tự hào của dân tộc. "Giai điệu tự hào" tạo được hiệu ứng tích cực trong công luận, thu hút đông đảo công chúng.

Bắt đầu từ giải tiền Cống hiến (2004) và từ 2005 đến nay, các nhà báo đã bình chọn-tôn vinh nhiều ca sỹ, nhạc sỹ và chương trình âm nhạc.

Có thể kể đến những cái tên tiêu biểu như các chương trình: Sao mai Điểm hẹn, Con đường âm nhạc, Vietnam Idol, Bài hát Việt, Rock Storm, Giai điệu tự hào; các ca sỹ: Thanh Lam, Trần Thu Hà, Mỹ Tâm, Hồ Quỳnh Hương, Đức Tuấn, Tùng Dương, Mỹ Linh, Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng…; các nhạc sỹ: Quốc Trung, Võ Thiện Thanh, Lê Minh Sơn, Đỗ Bảo, Anh Quân, Hồ Hoài Anh…

Trong lịch sử của Giải Cống hiến, ca sỹ Tùng Dương là người thành công nhất với 8 lần giành giải thưởng ở các hạng mục, trong đó, 4 lần được tôn vinh là “Ca sỹ của năm” (2004-giải tiền Cống hiến, 2010, 2011, 2013). Ngoài ra, ca sỹ này còn giành giải “Album của năm” (2007, 2010), “Bài hát của năm” (2012), “Chương trình của năm” (2013).

Với giải “Ca sỹ của năm” 2015, ca sỹ Mỹ Tâm lần thứ 3 được tôn vinh về những đóng góp của mình trong hoạt động âm nhạc (năm 2008, 2012, Mỹ Tâm cũng được xướng tên ở hạng mục này).

Đáng chú ý là vài năm gần đây, “Cống hiến” đã chú ý tới sự đóng góp của những tài năng trẻ (Lê Cát Trọng Lý, Vũ Cát Tường, Phạm Toàn Thắng, Nguyễn Trần Trung Quân).

BT