(Chinhphu.vn) - Triển lãm “Báu vật Triều Nguyễn” giúp người xem có cái nhìn khái quát về lịch sử, đời sống cung đình, sinh hoạt hàng ngày, đời sống văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo… của người dân Việt Nam trong thời nhà Nguyễn.

Ba chiếc kim ấn của vương triều Nguyễn. Ảnh: tienphong.vn

Triển lãm “Báu vật triều Nguyễn” đã chính thức khai trương tại thành phố Gyeongju, cố đô của Hàn Quốc từ ngày 28/2 và kéo dài đến ngày 15/5. Cố đô Gyeongu là thành phố kết nghĩa với cố đô Huế của Việt Nam đã trân trọng tiếp nhận và trưng bày các cổ vật tại Bảo tàng Quốc gia thành phố.

Đây là đợt thứ 2 những cổ vật của triều vua cuối cùng thuộc chế độ phong kiến Việt Nam được giới thiệu với công chúng Hàn Quốc sau khi trưng bày tại Seoul.

Các hiện vật được trưng bày gồm những bộ sưu tập chủ yếu như: ấn triện,  cành vàng lá ngọc, đồ đồng, đồ bạc, đồ gỗ, gốm sứ; sưu tập đồng sách, thể sách và sắc phong … liên quan đến việc tổ chức bộ máy nhà nước quân chủ cũng như đời sống sinh hoạt cung đình xưa…

Cuộc triển lãm phần nào giúp người xem cảm nhận được những nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử của Việt Nam cũng như những nét tương đồng giữa Việt Nam-Hàn Quốc.

Triển lãm “Báu vật triều Nguyễn” trong đợt trưng bày tại Bảo tàng Cố cung quốc gia tại Seoul từ 9/11/2010 - 6/2/2011 đã  thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng Hàn Quốc cũng như cộng động người Việt đang sinh sống và làm việc tại đây.

Linh Đức