(Chinhphu.vn) - Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng trận đầu của Hải quân Việt Nam, sáng 1/8 tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Sở VHTTDL phối hợp với Cục chính trị Hải quân đã tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh "Âm vang chiến thắng trận đầu: Chủ quyền biển đảo Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử".

Triển lãm thu hút đông đảo người xem. Ảnh: qtv.vn

Triển lãm gồm 2 mảng chủ đề chính là Chiến thắng trận đầu và Chủ quyền biển đảo, người chiến sỹ hải quân. 

Ở mảng chủ đề Chiến thắng trận đầu, triển lãm giới thiệu 28 bức ảnh tư liệu quý và 12 hiện vật (trong đó có Thư của đồng bào cả nước gửi Hải quân và Phòng không-Không quân sau chiến thắng trận đầu 2/8 và 5/8; Thư của Bác Hồ khen quân dân Quảng Ninh bắn rơi 100 máy bay Mỹ và sưu tầm hiện vật về Alvarez - Viên phi công Mỹ bị bắn rơi đầu tiên ở miền Bắc cách đây 50 năm); cùng các tư liệu, hình ảnh về cuộc kháng chiến chống Mỹ oanh liệt của quân và dân ta từ các tỉnh Quảng Bình, Thanh Hóa... đến Quảng Ninh. 

Ở mảng chủ đề Chủ quyền biển đảo, triển lãm cung cấp 14 pano là các ghi chép của các nhà hàng hải phương Tây và các bản đồ Việt Nam qua các thời kỳ, cùng các tài liệu gốc và 4 bản tấu thuộc Châu bản triều Nguyễn. 

Ngoài ra, triển lãm cũng giới thiệu bộ Sưu tập đá chủ quyền mô phỏng bản đồ Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa; các hình ảnh, mô hình về cuộc sống và nhiệm vụ của người chiến sỹ hải quân nhân dân Việt Nam đang ngày đêm gìn giữ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Triển lãm là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh những chiến công của quân dân Quảng Ninh và Hải quân nhân dân Việt Nam trong Chiến thắng trận đầu; khơi dậy niềm tự hào, biết ơn của mọi tầng lớp nhân dân và giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống bảo vệ Tổ quốc.

Triển lãm sẽ diễn ra từ 1/8 đến 8/8.

Một số hình ảnh:

Sưu tập đá chủ quyền mô phỏng bản đồ Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa. Ảnh: qtv.vn
Hiện vật Thư của Bác Hồ khen quân dân Quảng Ninh bắn rơi 100 máy bay Mỹ và Huy hiệu quyết thắng 5/8. Ảnh: qtv.vn
Bản đồ Chiến thắng trận đầu của quân dân miền Bắc. Ảnh: qtv.vn
Giới thiệu các hiện vật về Alvarez - viên phi công Mỹ bị bắn rơi đầu tiên ở miền Bắc cách đây 50 năm. Ảnh: qtv.vn
Giới thiệu bản đồ Việt Nam của các nhà hàng hải phương Tây và Trung Quốc tại triển lãm. Ảnh: qtv.vn

(Theo qtv.vn)