(Chinhphu.vn) - Triển lãm không gian văn hóa đình làng vùng châu thổ Bắc Bộ sẽ diễn ra từ ngày 6-19/12/2013 tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội.
Triển lãm không gian văn hóa đình làng vùng Châu thổ Bắc Bộ

Với mục đích giới thiệu đến công chúng không gian văn hóa đình làng vùng châu thổ Bắc Bộ, tại Triển lãm sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Trưng bày ảnh tư liệu về nghệ thuật điêu khắc, kiến trúc và phiên bản chạm khắc đình làng; phim tư liệu về lễ hội đình làng, hình tượng rồng tiên trên chạm khắc đình làng, nghệ thuật điêu khắc và kiến trúc đình làng vùng châu thổ Bắc Bộ. Đồng thời tại buổi khai mạc sẽ có diễn xướng cửa đình do các nghệ nhân thực hiện, bao gồm: Trống rước, múa bỏ bộ, hát ca trù…

Trong thời gian triển lãm, vào ngày 10/12/2013 sẽ có Hội thảo về “Không gian văn hóa đình làng - Vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị di sản” với sự tham gia của các nhà nghiên cứu đến từ nhiều lĩnh vực như mỹ thuật, lịch sử, khảo cổ và văn hóa…

Triển lãm và hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án “Nghiên cứu, sưu tầm, quảng bá và phát huy những giá trị đặc sắc của di sản văn hóa đình làng vùng châu thổ Bắc Bộ, Việt Nam” do Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam thực hiện từ năm 2012 đến năm 2013.

Đình làng là biểu tượng thể hiện thẩm mỹ và hồn cốt của người Việt. Đình làng không những có giá trị về mặt kiến trúc, điêu khắc dân gian thuần Việt, mà còn là kho tàng về di sản văn hoá Việt. Đồng thời, là trung tâm tín ngưỡng và sinh hoạt văn hóa của làng xã, đình làng quy tụ và gắn kết mọi thành phần trong cộng đồng. Không gian văn hóa đình làng Bắc Bộ do cộng đồng làng xã tạo dựng nên, xuất phát từ nhu cầu, niềm tin và ước vọng của người Việt.

 Hà Lam