(Chinhphu.vn) - Chiếm 8 trong tổng số 16 suất tham dự vòng 1/8, bóng đá châu Mỹ đang thực sự chiếm ưu thế trước đối thủ chính là châu Âu trong cuộc chạy đua đến chiếc Cúp Vàng trên sân nhà.

Brazil là ứng cử viên vô địch kỳ World Cup năm nay.
Từ nỗi ám ảnh của "lời nguyền"

Ngoại trừ lần đăng quang của Brazil trên đất Thụy Điển vào năm 1958 với ngôi sao Pele và năm 2010 trên đất Nam Phi với Tây Ban Nha, có một quy luật giống như "lời nguyền" đang tồn tại là mỗi khi VCK World Cup tổ chức ở châu Mỹ, thì chức vô địch lại thuộc về đội bóng của châu lục này.

Và World Cup 2014 dường như vẫn bị ám ảnh của "lời nguyền" đó dù mới chỉ đi qua vòng đấu bảng và nếu nhìn vào danh sách 16 đội tuyển có mặt ở vòng 1/8.

Có 32 đội tuyển đại diện cho 6 liên đoàn châu lục tới Brazil, đông nhất là châu Âu với 13 đại diện, nhưng tới lúc này, bóng đá cựu lục địa chỉ còn 6 đội diện gồm: Hà Lan (nhất bảng B);  Hy Lạp (nhì bảng C); Pháp (nhất bảng E); Đức (nhất bảng G); Thụy Sĩ (nhì bảng E) và Bỉ (nhất bảng H).

Ngược lại, với 10 địa diện cho cả 2 khu vực (Bắc Trung Mỹ và Nam Mỹ), châu Mỹ đã có một VCK thành công nhất trong lịch sử khi có tới 8 đại diện đi tiếp với: Brazil (nhất bảng A); Chile (nhì bảng B); Colombia (nhất bảng C); Uruguay (nhì bảng D); Mexico (nhì bảng A); Costa Rica (nhất bảng D); Argentina (nhất bảng F) và Mỹ (nhì bảng G).

Dù 2 suất còn lại của vòng 1/8 thuộc về 2 đại diện châu Phi là Nigeria và Algeria, nhưng rõ ràng, căn cứ vào thực lực thì chắc chắn, cuộc đua tiếp theo vẫn chỉ diễn ra 8 đại diện châu Mỹ và 6 đại diện châu Âu.

Hơn thế, nếu nhìn vào nhánh đấu, gần như đã nhìn thấy cuộc đua giữa chủ nhà Brazil với cặp Đức-Pháp tại 1 nhánh bán kết. Còn nhánh còn lại là Argentina cùng Hà Lan. Đó cũng chính là những cái tên sáng giá nhất của trận chung kết World Cup lần này.

Chiếm số đông và châu Âu cũng mất đi hàng loạt tên tuổi lớn qua vòng bảng như nhà vô địch Tây Ban Nha, Italia, Anh... chức vô địch sẽ lần nữa về Nam Mỹ, để cân bằng tỷ số đối đầu 10-10 qua 20 kỳ World Cup đã tổ chức?

Đến khả năng thích ứng và lối chơi

Châu Âu đang tự làm suy yếu mình trong cuộc đua tại World Cup 2014 - đó là nhận định chung của giới chuyên môn qua vòng đấu bảng. Và cũng theo giới chuyên môn, thành công của các đội bóng châu Âu, không phải là bước tiến thần kỳ nào mà đơn giản chỉ là khả năng thích nghi, cùng lối chơi hợp lý.

Có thực tế không thể phủ nhận, là hàng loạt đại diện châu Âu với dàn cầu thủ bị vắt kiệt sức qua 1 mùa giải kéo dài đã không có được lực lượng phong độ tốt nhất khi đến với Brazil, điển hình với Italia, Anh... những cái tên được đặt nhiều kỳ vọng.

Việc phụ thuộc quá nhiều vào các cầu thủ nước ngoài mà nguồn chính lại là châu Phi, châu Mỹ cũng tạo ra những hệ lụy xấu không kém. Lối chơi của các đội bóng châu Âu bị bắt bài mà điển hình là Tây Ban Nha với tiki-taka, bên cạnh đó là sự thiếu vắng những nhân tố mới, tài năng đủ làm nên sức đột biến trong lối chơi.

Cuối cùng là yếu tố mang tính khách quan, nhưng cũng đóng vai trò quan trọng. Việc World Cup 2014 diễn ra trên 12 thành phố của Brazil với những điều kiện thời tiết, khí hậu khác biệt đòi hỏi sự thích ứng tốt của các cầu thủ, nhưng hãy xem "các ông già Italia" đi bộ trên sân tại giải, thì đủ hiểu, họ đã không có sự chuẩn bị tốt nhất.

Ngược lại các đội bóng châu Mỹ có tất cả những điều  đó. Bên cạnh những tên tuổi lớn vẫn khẳng định được sức mạnh như: Brazil, Argentina, Colombia, Uruguay... thì những Costa Rica, Mỹ, Mexico trở thành những chú ngựa ô nhờ đạt điểm đúng điểm rơi phong độ.

Châu Mỹ tạo nền tảng cho sự phát triển của bóng đá Châu Âu thông qua góc độ CLB, nhưng cũng từ đó, bóng đá Châu Mỹ bổ sung thêm sức mạnh cho mình qua các cầu thủ thi đấu tại châu Âu. Đó là nguyên nhân chính tạo nên ưu thế cho Nam Mỹ.

Những thông số đáng chú ý của vòng đấu bảng:

- Có 136 bàn thắng được ghi qua 48 trận đấu của vòng bảng, đạt hiệu suất 2,83 bàn/trận.

- Dẫn đầu danh sách Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất gồm: Neymar (Brazil); Messi (Argentina) và Muller (Đức) đều có  4 bàn.

- Hà Lan là đội ghi nhiều bàn thắng nhất: 10 bàn

- Các trọng tài đã rút 127 thẻ vàng, trung bình 2,56 thẻ/trận. Và 9 thẻ đỏ, trung bình 0,19 thẻ/trận.


Hoàng Hà