(Chinhphu.vn) - Ngày 2/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã đến thăm, chúc Tết gia đình GS.TSKH Lê Ngọc Trà và NSND Đinh Bằng Phi.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng thăm, chúc Tết gia đình GS.TSKH. Lê Ngọc Trà. Ảnh: Báo SGGP
Thăm, chúc Tết gia đình GS.TSKH Lê Ngọc Trà, thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, Ðảng, Nhà nước luôn đánh giá cao những đóng góp to lớn về lao động nghệ thuật, khoa học của giáo sư. Trong nhiều năm qua, giáo sư đã miệt mài nghiên cứu, khảo sát, hệ thống và biên soạn những công trình có giá trị trong lĩnh vực văn học để lại cho thế hệ mai sau. Ðây là điều rất quý trong việc thực hiện chủ trương của Ðảng về xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam là một phần vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách của người Việt Nam.

Đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng, kinh tế, xã hội ngày càng phát triển, các vấn đề về văn hóa, giáo dục cũng được Nhà nước quan tâm. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều vấn đề bất cập, về văn hóa nghệ thuật, chúng ta cũng chưa có nhiều tác phẩm xứng tầm... do đó, rất cần những nhà khoa học như giáo sư tham gia đóng góp ý kiến để xây dựng những chiến lược phát triển sắp tới.

GS.TSKH Lê Ngọc Trà chia sẻ, với giáo dục, chúng ta phải chú trọng dạy người, vì ở bậc phổ thông là cái nền. Còn lên đại học các em đã trưởng thành rồi, nên tập trung học kiến thức chuyên sâu, kỹ năng, nghề nghiệp... “Về văn hóa nghệ thuật, tôi thấy mừng là luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển. Chúng ta cũng thấy điều đó là tự do sáng tác, tự do phê bình, nên rất đa dạng các loại hình hoạt động. Tuy nhiên, tôi mong muốn là Nhà nước nên đầu tư vào lĩnh vực này có định hướng, chú trọng đầu tư theo hướng tinh hoa, chứ đừng dàn trải”.  

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương mong muốn GS.TSKH Lê Ngọc Trà có nhiều sức khỏe, tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến, nhiều công trình nghiên cứu để thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

GS.TSKH Lê Ngọc Trà sinh năm 1945 tại Tịnh Hòa, Tịnh Sơn, Quảng Ngãi. Những tác phẩm chính của ông gồm: Đi tìm cái đẹp (viết chung với Lâm Vinh, năm 1984), Lý luận văn chương sơ giản (chủ biên, năm 1986), Lý luận và văn học (năm 1990, 2005), Mỹ học đại cương (chủ biên, năm 1994), Thách thức của sáng tạo, thách thức của văn hóa (năm 2002), Văn chương, thẩm mỹ, văn hóa (năm 2007)... đều là những cuốn sách lý luận mới mẻ và rất giá trị của nền lý luận văn học, thẩm mỹ và văn hóa sau đổi mới.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chúc Tết NSND Đinh Bằng Phi. Ảnh: Báo Lao động

Thăm, chúc Tết NSND Đinh Bằng Phi - nhà nghiên cứu hát bội tên tuổi hàng đầu của cả nước, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương ghi nhận sự đóng góp to lớn của NSND Đinh Bằng Phi trong nghệ thuật hát bội truyền thống.

Theo đồng chí Võ Văn Thưởng, trong nghị quyết của Đảng luôn luôn đề cao việc phát huy vai trò của các loại hình nghệ thuật truyền thống, dù đất nước có phát triển như thế nào đi nữa, thì các loại hình nghệ thuật truyền thống luôn có một giá trị rất to lớn, góp phần bồi dưỡng nhân cách, văn hóa và tâm hồn con người Việt Nam.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng cho biết, Đảng và Nhà nước luôn trăn trở, lo lắng làm sao duy trì và phát huy tác dụng của môn nghệ thuật truyền thống hát bội để cho giới trẻ, các thế hệ sau ai cũng biết, cũng cảm thụ được, thông qua loại hình nghệ thuật truyền thống đó để hiểu thêm về con người và văn hóa Việt Nam.

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng trăn trở về việc nhiều văn nghệ sĩ đời sống còn khó khăn, chưa sống được bằng nghề. Tuy nhiên, đồng chí đánh giá cao việc dù khó khăn nhưng nhiều văn nghệ sĩ với lòng say mê, lao động nghệ thuật nghiêm túc đã tranh thủ mọi cơ hội để truyền cảm hứng cho người khác.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chúc NSND Đinh Bằng Phi luôn mạnh khỏe và truyền lòng yêu nghề đối với thế hệ trẻ tiếp theo.

Bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của các các cấp lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương, NSND Đinh Bằng Phi cho biết sẽ gắng làm hết bổn phận của mình để truyền cảm hứng yêu nghề cho thế hệ trẻ./.

Theo SGGP/Lao động