(Chinhphu.vn) - Triển lãm "Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong Mộc bản Triều Nguyễn" giới thiệu hơn 32 hình ảnh, tài liệu và 20 phiên bản Mộc bản Triều Nguyễn. Các tài liệu này sẽ giúp người xem hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của các Quốc hiệu và kinh đô của Việt Nam trải qua các thời kỳ lịch sử.
khai mạc triển lãm Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong Mộc bản Triều Nguyễn. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội) và Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) đã khai mạc triển lãm Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong Mộc bản Triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Triển lãm giới thiệu đến người xem hơn 32 hình ảnh, tài liệu và 20 phiên bản Mộc bản Triều Nguyễn. 

Các tài liệu được trưng bày gồm: Đại Việt sử ký toàn thư, Ngự chế Việt sử tổng vịnh tập, Khâm Định Việt sử thông giám cương mục, Đại Nam thực lục gồm Xích Qủy thời Kinh Dương Vương, Văn Lang thời Hùng Vương, Âu Lạc thời An Dương Vương, Vạn Xuân thời Tiền Lý, Đại Cồ Việt thời Đinh - Tiền Lê, Đại Việt thời Lý-Trần-Lê, Đại Ngu thời nhà Hồ, Việt Nam thời Gia Long và Đại Nam thời Minh Mệnh.

Triển lãm Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong Mộc bản Triều Nguyễn giới thiệu hơn 32 hình ảnh, tài liệu và 20 phiên bản Mộc bản Triều Nguyễn. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Mộc bản là những tài liệu đặc biệt quý hiếm của Việt Nam và thế giới, khắc ngược chữ Hán, Nôm trên gỗ để in ra thành sách, được dùng phổ biến trong thời kỳ phong kiến ở nước ta và đã được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu thế giới. Khối di sản này đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV.

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ cho biết Mộc bản Triều Nguyễn là loại hình tài liệu đặc biệt quý hiếm của Việt Nam và thế giới, hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ. Năm 2019, UNESCO đã công nhận Mộc bản Triều Nguyễn là Di sản tư liệu thế giới. Đây chính là sự vinh danh của quốc tế đối với những giá trị nổi bật mà khối tài liệu Mộc bản đang lưu giữ.

Biểu diễn Dân ca quan họ Bắc Ninh tại lễ khai mạc triển lãm. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Ông Đặng Thanh Tùng cho biết: "Triển lãm là một hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác phối hợp, nghiên cứu, tổ chức các hoạt động trưng bày, triển lãm, qua đó tôn vinh các giá trị của di sản tư liệu thế giới Mộc bản triều Nguyễn cũng như phát huy giá trị văn hoá lịch sử của di sản văn hoá thế giới của Việt Nam".

Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách tới thăm quan. Ảnh: VGP/Nhật Nam
TS Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho hay, triển lãm giới thiệu các Quốc hiệu và kinh đô nước Việt trong lịch sử được khắc ghi trong khối tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn dưới góc nhìn từ di sản văn hóa. Triển lãm phần nào tái hiện lại bức tranh sinh động về lịch sử dụng nước và giữ nước của dân tộc Việt qua những lần đặt, đổi Quốc hiệu và kinh đô đất nước, thể hiện khát vọng của các vương triều và ý chí độc lập, tự hào dân tộc của các bậc tiền nhân.

Các tài liệu quý sẽ giúp người xem hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của các Quốc hiệu và kinh đô của Việt Nam trải qua các thời kỳ lịch sử. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Theo ông Lê Xuân Kiêu, triển lãm ngoài mục đích trưng bày, giới thiệu giá trị di sản quý của cha ông đến du khách trong và ngoài nước mà còn hướng đến đối tượng là các em học sinh, sinh viên. Hy vọng triển lãm Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong Mộc bản Triều Nguyễn là một trong các hoạt động giáo dục di sản, nuôi dưỡng lòng yêu mến, quý trọng các giá trị dân tộc.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 25/3.
Nhật Nam