(Chinhphu.vn) - Festival Di sản UNESCO sẽ quảng bá 24 di sản văn hóa đặc sắc của Việt Nam và các nước ASEAN với sự tham gia của tất cả các quốc gia ASEAN và đối tác.

Ảnh minh họa
Festival Di sản UNESCO Việt Nam-ASEAN lần đầu tiên sẽ có 23 chương trình, gồm 8 chương trình chính và 15 hoạt động hưởng ứng với sự tham gia của 10 quốc gia ASEAN và 4 đối tác của cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á là: Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Festival Di sản UNESCO sẽ giới thiệu, trình diễn, quảng bá 24 di sản văn hóa đặc sắc của các quốc gia, mỗi nước 2 di sản (1 di sản vật thể và 1 di sản phi vật thể), gồm cả những di sản đã được UNESCO công nhận và các di sản đặc sắc đại diện quốc gia đối với các nước chưa có di sản được UNESCO công nhận.

Riêng với nước chủ nhà Việt Nam, ngoài 2 di sản UNESCO đại diện quốc gia, trong dịp Festival sắp tới cũng sẽ có sự góp mặt của các tỉnh, thành phố có các di sản UNESCO khác để giới thiệu với công chúng trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Tuần Văn hóa-Du lịch 2013 còn diễn ra 3 sự kiện quan trọng, gồm Lễ công bố Năm Du lịch Quốc gia 2014 Tây Nguyên-Đà Lạt; Kỷ niệm 120 năm Đà Lạt hình thành và phát triển; Festival Hoa Đà Lạt lần thứ V – 2014.

Cũng trong dịp này sẽ diễn ra Hội thảo quốc tế “Mạng lưới Di sản UNESCO tại Đông Nam Á: Bảo tồn gắn với phát triển bền vững”; trình diễn di sản phi vật thể UNESCO ASEAN; Carnaval di sản UNESCO Việt Nam-ASEAN và Hoa Đà Lạt; Vvờn di sản và nghệ thuật sắp đặt Di sản văn hóa và thiên nhiên UNESCO ASEAN; Triển lãm Hoa Đà Lạt và sinh vật cảnh; khai trương các tour Năm du lịch Quốc gia 2014 Tây Nguyên-Đà Lạt: Trưng bày chuyên đề “Mộc bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới”; Hội chợ triển lãm thương mại quốc tế Đà Lạt 2013; Đêm hội 120 năm Đà Lạt và hoa…

Tất cả các sự kiện sẽ diễn ra tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, với lễ khai mạc vào tối 27/12 và bế mạc vào tối 31/12/2013 cùng các hoạt động chào mừng năm mới 2014.

Ban tổ chức cho biết, “Tuần Văn hóa-Du lịch 2013” hứa hẹn là sự kiện văn hóa được mong đợi, đem lại hiệu quả ở tầm quốc tế trong nỗ lực tôn vinh và quảng bá văn hóa, đất nước.

Hiện, Ban tổ chức cùng với thành phố Đà Lạt đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để tổ chức tốt các sự kiện như hoàn thiện kịch bản chi tiết, chuẩn bị cơ sở lưu trú, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường và chỉnh trang đô thị…

Minh Phương

Từ khóa: du lịch , Đà Lạt