(Chinhphu.vn) - Dù U23 Việt Nam đã nỗ lực hết mình, song may mắn lại mỉm cười với đội bạn. Cuộc phiêu lưu của thầy trò HLV Miura tại ASIAD 2014 đã chính thức khép lại trong chiều mưa Incheon.
Các cầu thủ U23 Việt Nam đã ra sân làm các thủ tục trong trang phục màu đỏ truyền thống. trong khi các cầu thủ U23 UAE mặc trang phục màu trắng.

ĐỘI HÌNH CHÍNH THỨC:

U23 Việt Nam: Bửu Ngọc, Thanh Hiền, Duy Khánh, Ngọc Hải, Minh Tùng, Ngọc Thắng, Huy Hùng, Hoàng Thịnh, Quách Tân, Hồng Quân, Minh Tuấn.

U23 UAE: Ahmad Mohammad Shambih; Khalifa Mubarak Ghani, Mohammad Darwish Juma, Salim Ali Ibrahim Hassan, Saif Khalfan Saeed; Mohamed Surour Masoud Sur, Waleed Ambar Esmaeel, Saeed Salem Saleh, Sultan Saleh Barghash; Obaid Sanad Rashid, Bandar Mohammed Saeed.

Hiệp 2 của trận đấu đã bắt đầu. Các cầu thủ U23 Việt Nam đã có được thế trận tương đối tốt trước UAE nhưng các cầu thủ của chúng ta vẫn cần thêm một chút may mắn để biến cơ hội trở thành bàn thắng.

Phút 47, hai pha dứt điểm liên tiếp rất căng của U23 Việt Nam ở bên phải vòng cấm địa UAE song thủ môn Shambih đã bắt gọn.

Trong khi các cầu thủ UAE vẫn sử dụng các pha dốc biên song Bửu Ngọc đã bắt gọn nhiều đường chuyền vào của đội bạn.

Pha bỏ lỡ cơ hội của Ngọc Thắng

Phút 51, UAE có pha đá phạt chính diện khung thành Bửu Ngọc, sát vòng 16m50 song bóng đã bật hàng rào U23 Việt Nam bay ra ngoài.

Những phút đã qua UAE đang dồn ép bên cánh trái của Việt Nam.

Phút 53, pha đá phạt bên cánh phải đã đưa bóng đến đầu của một cầu thủ Việt Nam trong vòng cấm địa song cú đánh đầu dù loại hết cả thủ môn lẫn hậu vệ UAE lại đi chệch cột dọc bên trái.

Phút 55, Ngọc Thắng rời sân, Trần Phi Sơn vào thay.

U23 Việt Nam chủ động tranh cướp bóng ngay trên sân của UAE, liên tục có những pha uy hiếp khung thành của thủ môn Shambih từ cánh phải, cánh trái và trung lộ.

Phút 58, Phi Sơn đá phạt góc bên phải, trung vệ Ngọc Hải bật cao đánh đầu song không chính xác

Phút 60, từ đường chuyền bên cánh phải, tiền đạo của U23 UAE đã bật cao đánh đầu tung lới Bửu Ngọc nâng tỷ số lên 2-0 cho UAE

Phút 62, cầu thủ số 7 của UAE đánh nguội Mạc Hồng Quân. Trọng tài đã rút thẻ đỏ đuổi cầu thủ này ra sân.

Phút 65,
U23 Việt Nam hưởng quả phạt sát vòng 16m50, cánh trái, sau khi Hoàng Thịnh bị phạm lỗi. Pha sút phạt của Minh Tuấn đi trượt trong gang tấc.

Pha nâng tỷ số lên 2-0 của UAE

HLV Miura yêu cầu các cầu thủ Việt Nam dồn lên tấn công trong khi toàn bộ UAE đã rút về cố thủ trên phần sân nhà. Lối đá co cụm của UAE gây rất nhiều khó khăn khi các cầu thủ Việt Nam khoogn thể ra chấn dứt điểm.

Phút 75, đường chuyền dài đến đầu của một cầu thủ Việt Nam trong vòng 16m50 đánh đầu ngược lại để Hồng Quân băng vào dứt điểm song vẫn không có bàn thắng nào được ghi.

Phút 82, 83, liên tiếp những pha hãm thành hết sức nguy hiểm của U23 Việt Nam trong vòng cấm địa UAE song vẫn là những sự lúng túng của các cầu thủ Việt Nam khi dứt điểm hoặc là trượt hoặc là trúng người thủ môn.

Phút 85, một pha chuyền bóng từ cánh trái đến đầu của Vũ Minh Tuấn vô cùng thuận lợi nhưng bóng vẫn bay ra ngoài.

VÀO! Cuối cùng mọi nỗ lực của U23 Việt Nam đã được đền đáp khi Huy Hùng thoải mái dứt điểm chính xác tung nóc lưới của UAE rút ngắn tỷ số xuống 1-2.

Pha rút ngắn tỷ số xuống 1-2 của Huy Hùng

Đối phương đang tìm cách kéo dài thời gian và U23 Việt Nam vẫn còn cơ hội dù không nhiều để làm nên lịch sử.

Các cầu thủ U23 Việt Nam liên tục phối hợp trước khung thành của UAE trong khi đối phương chỉ còn biết phá bóng ra xa.

Phút 90+3, UAE đã có thêm một bàn thắng nữa khi hai cầu thủ hậu vệ U23 Việt Nam đã lỡ đà để tiền đạo đội bạn đã đối mặt và vượt qua Bửu Ngọc để ghi bàn nâng tỷ số lên 3-1.

Phút 90+4, pha phạt góc cuối cùng của trận đấu thuộc về U23 Việt Nam, cơ hội nguy hiểm cuối cùng đã trôi qua sau cú đánh đầu của 1 cầu thủ Việt Nam.

Trận đấu đã kết thúc với phần thắng thuộc về đội bóng may mắn hơn, để lại sự tiếc nối không nhỏ cho của người hâm mộ Việt Nam. Các cầu thủ U23 Việt Nam đã đá đến những phút cuối cùng như những chiến binh thực sự song may mắn đã không đến dù chúng ta đá hay hơn, nhiều cơ hội hơn, đẹp mắt hơn.
-----

Hiệp 1 của trận đấu bắt đầu

Phút đầu tiên
U23 UAE đã có pha đánh vỗ mặt, với cú sút từ cánh phải buộc thủ môn Bửu Ngọc bay người đẩy bóng chịu phát góc.

Phút thứ 2, quá đáng tiếc cho Mạc Hồng Quân khi nhận đường chyền vượt tuyến, đối mặt với thủ môn UAE song tiền đạo này lại dứt điểm vọt xà trước một cơ hội mười mươi.

Phút thứ 4, tiếp tục một pha bóng nguy hiểm trước khung thành UAE khi 3 cầu thủ Việt Nam phối hợp trước vòng cấm địa song hậu vệ UAE đã cản phá kịp thời.

Phút 7, một đường chuyền hết sức chính xác từ cánh phải của U23 Việt Nam đã đưa bóng đến chân của Vũ Minh Tuấn song cú dứt điểm loại hết cả tủ môn lẫn hậu vệ UAE lại đi chệch cột dọc trong gang tấc.

Phút thứ 9, U23 UAE có pha đáp trả khi tiền đạo của đội bóng này nhận được bóng trong vòng 16m50 song hậu vệ Việt Nam đã kịp thời áp sát phá bóng.
Cơ hội bị Thanh Hiền bỏ lỡ

Trận đấu đang diễn biến rất nhanh với cơ hộ của cả hai đội song rõ nét nhất là 2 cơ họ của U23 Việt Nam. Trong khi đó các cầu thủ UAE chủ động chơi áp sát, rắn.

Phút 11, lại một cơ hội bị bỏ phí khi pha tạt bóng từ sát đường biên ngang cánh trái của Quách Tân đã loại toàn bộ hàng thủ của UAE song pha dứt điểm của hậu vệ cánh phải Thanh Hiển lại tiếp tục đưa bóng đi vọt xà.

Dường như các cầu thủ U23 Việt Nam đang có một chút tâm lý khi dứt điểm. Đây là thời điểm chúng ta phải tập trung từng pha bóng một, tìm kiếm và chắt chiu từng cơ hội.

Phút 15. Liên tục có những đường chuyền sai địa chỉ và đang dần đánh mất khu trung tuyến, những phút vừa qua UAE có vẻ choáng trước sức mạnh của U23 VN.

Có thể thấy những đường phản của U23 VN khá chất lượng, Tuy nhiên, các cầu thủ của chúng ta cần phải bình tĩnh và chắt chiu cơ hội mà mình tạo ra.

Đội hình cả U23 Việt Nam đang giữ cự ly rất tốt, đặc biệt ở khu vực giữa sân, bịt mọi ngả đường vào khung thành của Bửu Ngọc song Mạc Hồng Quân luôn có sự hỗ trợ mạnh từ tuyến hai. Trong khi đó, UAE không giữ được tốc độ như ban đầu và hầu hết tỏ chức các pha đánh biên đơn giản.

VÀO!!! Phút 20, đón đường chuyền dài phản công, tiền đạo số 10 của UAE đã bứt tốc rất nhanh, dứt điểm lạnh lùng vào góc phải khung thành Bửu Ngọc mở tỷ số trận đấu.

Các pha di chuyển với tốc độ rất cao của các tiền đạo UAE đã buộc hàng thủ của U23 Việt Nam phải căng sức trên toàn tuyến.

Phút 29
, Quách Tân nhận đường chuyền từ Minh Tuấn đi bóng thẳng vào vòng 16m50 song thủ môn UAE đã kịp thời bắt bóng ngay trong chân cầu thủ này.

Pha mở tỷ số của UAE

Phút 34, lại một pha dốc bóng từ cánh trái, Ngọc Thắng đi thẳng vào vòng cấm địa, dứt điểm chéo góc phải buộc thủ môn của UAE bay người hết cỡ để đẩy bóng.

Các cầu thủ U23 Việt Nam đã lấy lại sự tự tin cần thiết với các pha phối hợp ngắn. Đã có 2 pha pahtj góc liên tiếp song cơ hội chưa đến với các tiền đạo của Việt Nam.

U23 UAE chơi chậm, chắc, và rình rập những sơ hở của U23 Việt Nam.

Phút 43,
bẫy việt vị của U23 Việt Nam đã bị vô hiệu hóa tạo cơ hội cho tiền đạo UAE đối mặt với thủ môn Bửu Ngọc. Rất may pha dứt điểm đã trượt cột dọc.

U23 Việt Nam đang lép vế ở khu vực giữa sân.

Phút  45, lại một pha phối hợp của U23 UAE bên cánh trái rất thoáng, tiền đạo UAE có cơ hộ đối mặt với Bửu Ngọc song pha chuyền bóng sau đó đã đến chân hậu vệ Việt Nam.

Phút 45+1, bóng chạy ngang khung thành của UAE, liên tục các cú sút được các cầu thủ U23 Việt Nam thực hiện đưa ra song không chính xác. Tiền đạo UAE bắt tốc độ rất nhanh từ pha phá bóng của hậu vệ bên cánh phải trước khi tung cú sút buộc Bửu Ngọc bay người đẩy bóng kịp thời.

Hiệp 1 khép lại với tỷ số 1-0 nghiêng về UAE. Sau bàn thua U23 Việt Nam đẩy cao đội hình nhằm tìm kiếm bàn thắng gỡ hòa. Nhiều cơ hội đã được tạo ra. Tuy nhiên, các cầu thủ của chúng ta cần phải hết sức cẩn thận trước những pha phản công nguy hiểm của đội bạn.

-----

Mọi chỉ số, thống kê cho thấy U23 UAE vượt trội U23 Việt Nam về thành tích, kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn của từng cầu thủ. Song với sức trẻ và sự tự tin của mình, các cầu thủ U23 Việt Nam không ngần ngại đối mặt với U23 UAE, đương kim Á quân ASIAD.

Điểm mạnh dễ nhận thấy nhất của UAE là những pha treo bóng bổng vào trong khu vực cấm địa đối phương để những tiền đạo có thể hình tốt tận dụng khả năng tranh chấp bóng trên không.

Thế nhưng ở 2 trận đấu vừa qua, hàng thủ U23 Việt Nam đã chứng tỏ được khả năng chống bóng bổng không tồi, bất chấp việc phải đối đầu với những đối thủ có chiều cao trung bình tốt bậc nhất châu Á như Olympic Iran và Olympic Kyrgyzstan.

Một điểm đáng lưu ý, việc duy trì sơ đồ 3-4-3 cùng các đường lên bóng kiểu chuyền dài vượt tuyến của U23 UAE tỏ ra không hữu dụng, khi đối thủ chủ động chơi pressing, kiểu 1 bắt 1, hoặc 2 bắt 1 như trong trận gặp Jordan (UAE thua 0-1). Chưa kể hàng thủ 3 người của UAE khó có thể bịt hết các lỗ hổng trước những pha đi bóng lắt léo, tốc độ của U23 Việt Nam.

Đây chính là ưu điểm mà sơ đồ 3-6-1 của HLV Miura có thể phát huy hiệu quả tối đa giúp Olympic Việt Nam luôn có đủ con người khi phòng ngự, cũng như khi tổ chức phản công nhanh dựa trên nền tảng thể lực sung mãn cùng khả năng tạo đột biến rất cao của những cầu thủ như Vũ Minh Tuấn.

Ở lần ra quân thứ ba trên đất Hàn Quốc, có thể yếu tố bất ngờ trong các miếng đánh của Olympic Việt Nam sẽ tiếp tục bị giảm đi nhưng với Phi Sơn, Minh Tuấn, Mạc Hồng Quân và thậm chí cả Hoàng Thịnh cùng những cú sút uy lực từ tuyến hai, U23 Việt Nam hoàn toàn có thể làm lên bất ngờ.

U23 Việt Nam sẽ chào đón sự trở lại của trung vệ Duy Khánh và hậu vệ cánh trái Võ Huy Toàn. Bên kia chiến tuyến, U23 UAE không có được sự phục vụ của tiền vệ chủ lực Walid Anber Esmail.

Xét về kinh nghiệm, đội hình UAE có nhiều cầu thủ đã từng tham dự Olympic 2012, đoạt chức vô địch Gulf Cup 2013 (giải đấu dành cho những quốc gia vùng Vịnh) cũng như vào đến tứ kết giải U22 châu Á diễn ra đầu năm nay. Chưa kể, đội bóng này còn được bổ sung những cựu binh như Ismail Matar, Hamdan Al Kamali, Al Kamali.

Trong khi đó, sức trẻ, sự tự tin là "vũ khí" quan trọng của dàn cầu thủ trong tay HLV Toshiya Miura. Bị đánh giá thấp hơn đối thủ sẽ giúp các học trò của HLV Toshiya Miura thoải mái về tâm lý và có điều kiện để áp dụng lối chơi phòng ngự chặt-phản công nhanh.

Đánh giá về đối thủ Olympic U.A.E, HLV trưởng U23 Việt Nam Miura cho biết: Olympic UAE có 2-3 cầu thủ rất nguy hiểm mà các cầu thủ của tôi cần phải đề phòng.
HLV trưởng U23 Việt Nam Miura truyền cảm hứng cho các học trò

HLV U23 Việt Nam nói gì?

Ở trận thua Olympic Jordan 0-1, Olympic U.A.E có một cầu thủ bị thẻ đỏ ở cuối hiệp một nên chiến thuật của họ dĩ nhiên phải thay đổi. Vì thế rất khó để các trợ lý của tôi có thể đánh giá chính xác sức mạnh thật sự của đội bóng này.

Trong buổi tập hôm qua, HLV trưởng của Olympic Việt Nam bắt các học trò phải nghiêm túc trong các bài tập đá phạt 11m, bởi theo ông: “Đây là trận đấu loại trực tiếp, và khả năng 2 đội phải phân định thắng thua trên chấm 11m nếu hòa nhau ở 2 hiệp đấu chính lẫn 2 hiệp đấu phụ. Vì thế, tôi muốn các bạn phải tập những cú sút thật nghiêm túc như lúc bạn đang thi đấu trên sân”.

Trả lời báo chí sau buổi tập, HLV Miura cho biết: “So về lực lượng và thành tích, UAE vẫn đang được xếp ở cửa trên và thực tế là họ rất mạnh. Tuy nhiên, tôi và các cầu thủ của mình rất tự tin khi bước vào cuộc so kè với họ. Chúng tôi chưa thua trận nào ở môn bóng đá của Asian Games, và tôi tin các cầu thủ của mình sẽ giành chiến thắng để có mặt ở trận tứ kết”.

Olympic U.A.E từng giành HCB tại Asiad Quảng Châu 2010 sau khi thua Olympic Nhật Bản 0-1 trong trận chung kết. Tại ASIAD Incheon 2014, HLV Ali Ebrahim mang sang Hàn Quốc khá nhiều cầu thủ dưới 21 tuổi nhằm chuẩn bị cho vòng loại Olympic 2016.

Tiếp tục cập nhật