(Chinhphu.vn) - Ngày 9/11, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của LHQ (UNESCO) đã công bố 5 nhà khoa học nữ được tôn vinh về thành tựu xuất sắc trong nghiên cứu khoa học năm 2011.

Các nhà khoa học nữ sẽ được trao Giải thưởng L’ORÉAL-UNESCO, gồm Jill Farrant (Nam Phi), Ingrid Scheffer (Australia), Frances Ashcroft (Anh), Susana López (Mexico), Bonnie Bassler (Mỹ).

Bà Farrant thành công trong phát hiện cơ chế cây trồng tồn tại trong các điều kiện khô hạn. Bà Ms. López thành công trong việc xác định cách thức các rotavirus gây ra cái chết của 600 ngàn trẻ em trên thế giới hàng năm. Bà Ashcroft thành công trong nghiên cứu nâng cao hiểu biết về cơ chế tiết insulin và về một dạng bệnh tiểu đường nghiêm trọng và hiếm gặp. Bà Scheffer thành công trong nghiên cứu xác định gien liên quan đến một số dạng của  bệnh động kinh  trong khi bà Bassler  thành công trong nghiên cứu  về thông tin hoá học giữa các vi sinh vật.

Giải thưởng L’ORÉAL-UNESCO được trao bắt đầu từ năm 1998, là giải thưởng chung của LHQ và hãng mỹ phẩm L’Oreal, trị giá 100.000 USD mỗi giải. Giải thưởng nhằm tôn vinh những đóng góp xuất sắc của các nhà khoa học nữ trong nghiên cứu khoa học và các cam kết mạnh mẽ của họ với khoa học cũng như tác động sâu rộng của họ đối với xã hội.

Đây là giải thưởng dành cho các nhà khoa học nữ xuất sắc nhất hàng năm do một Ban Giám khảo quốc tế độc lập gồm các nhà khoa học nổi tiếng thế giới lựa chọn từ hơn 1.000 nhà khoa học nữ.

Mai Hằng