(Chinhphu.vn) - Ngay sau khi Đỗ Thị Ngân Thương được chính thức tham dự Olympic 2012, Thể thao Việt Nam đón thêm tin vui mới với suất thứ 11 góp mặt tại Thế vận hội mùa hè vào tháng 7 tới của nam kiếm thủ Nguyễn Tiến Nhật.

Trong đợt tăng tốc của chiến dịch chinh phục đấu trường Olympic London 2012, hàng loạt đội tuyển của Thể thao Việt Nam như: bóng bàn, đấu kiếm, cử tạ, rowing... đã và đang có mặt tại các vòng tuyển chọn châu lục, thế giới.

Đội tuyển đấu kiếm Việt Nam đã tham dự vòng loại châu Á - Thái Bình Dương tổ chức tại tại Wakayama, Nhật Bản với hy vọng giành được 1 suất tham dự chính thức.

Ở giải này, trong nội dung kiếm 3 cạnh cá nhân nam, kiếm thủ Nguyễn Tiến Nhật lần lượt vượt qua các đối thủ William Bihop (New Zealand) với tỷ số 15/8; Shogo Nishida (Nhật Bản) 15/13; Leung Ka Ming (Hồng Kông) 15/8 để giành quyền vào chung kết.

Dù để thua Ruslan Kudayev (Uzbekistan) 7/15 trong trận chung kết, nhưng với ngôi Á quân, Nguyễn Tiến Nhật đã chính thức giành quyền tham dự Olympic London 2012. Đây cũng là tuyển thủ thứ 11 của Việt Nam sau Phan Thị Hà Thanh, Phạm Phước Hưng, Đỗ Thị Ngân Thương, Lê Huỳnh Châu, Chu Hoàng Diệu Linh, Hoàng Xuân Vinh,  Lê Thị Hoàng Ngọc, Văn Ngọc Tú, Nguyễn Thị Thanh Phúc và Nguyễn Thị Lụa.

Ngoài ra, Nguyễn Tiến Nhật còn là VĐV đấu kiếm đầu tiên trong lịch sử của thể thao Việt Nam giành quyền đến với Olympic.

11 suất tham dự chính thức và phá sâu kỷ lục 8 suất đã từng có tại Olympic Bắc Kinh 2008, nhưng chắc chắn kỳ tích mới của Thể thao Việt Nam chưa dừng lại ở con số này. Tới đầu tháng 5, khi Liên đoàn Cầu lông thế giới chốt danh sách dự Olympic, chắc chắn chúng ta sẽ có thêm suất của Nguyễn Tiến Minh khi anh đang đứng trong Top 10 nam thế giới. Còn Đội tuyển cử tạ dự vòng loại châu Á vào ngày 24/4 tới tại Hàn Quốc gồm 14 tuyển thủ cũng cầm chắc từ 1 - 2 suất nữa.

Nguyễn Tiến Nhật sinh năm 1990 và đang là VĐV của TP.HCM, anh chỉ mới bước vào tập luyện môn đấu kiếm từ năm 2006, nhưng đã có được những thành tích rất xuất sắc như:: HCV giải vô địch trẻ Đông Nam Á năm 2008, 2009; HCV giải vô địch Đông Nam Á năm 2010, 2011; HCB SEA Games 26 và nay là suất tham dự Olympic 2012.    

Hoàng Hà