(Chinhphu.vn) - Ngành VHTT&DL Hà Nội quyết tâm phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ, kế hoạch công tác năm 2015, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, hiện đại xứng tầm với vị trí là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế của Thủ đô.

Ông Tô Văn Động

Phóng viên Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc trao đổi với ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Thưa ông, nhìn lại hoạt động của năm 2014, ngành VHTTDL Thủ đô đã có những chuyển biến gì trong hoạt động trên từng lĩnh vực của ngành?

Ông Tô Văn Động: Năm 2014, thực hiện nhiệm vụ “Năm trật tự và văn minh đô thị 2014”, Ngành VHTTDL Thủ đô triển khai thực hiện các chương trình hoạt động, công tác ngành có nhiều chuyển động, đổi mới và phát triển trên cả ba lĩnh vực: Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Đặc biệt, công tác quản lý nhà nước được tăng cường đạt được những kết quả tích cực trong công tác quản lý di sản, biểu diễn nghệ thuật, quản lý lữ hành, cơ sở lưu trú, thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, xử lý những hành vi vi phạm trong lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch.  

Nhiệm vụ về “Năm trật tự và văn minh đô thị 2014” được triển khai tích cực, trong đó, công tác xây dựng “Quy hoạch quảng cáo ngoài trời đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” và đề án “Xây dựng hệ thống quy tắc ứng xử trong cơ quan, đơn vị, cộng đồng dân cư trên địa bàn thành phố Hà Nội” được chú trọng. Sở đã triển khai trang thông tin “Hanoidep.vn” nhằm góp phần giữ gìn văn hóa, nét thanh lịch, sự hào hoa của người Hà Nội, phê phán những hình ảnh chưa đẹp trong đời sống xã hội. Bên cạnh đó, tổ chức cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp”, xây dựng tuyến phố điểm về quảng cáo văn minh đô thị… được thực hiện đảm bảo nội dung, tiến độ và chất lượng, cùng với việc cải tiến theo định hướng các hình thức tuyên truyền, cổ động trực quan góp phần tạo nên một diện mạo Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp hơn. 

Hoạt động văn hóa, nghệ thuật được tổ chức sôi nổi, rộng khắp, đáp ứng yêu cầu nội dung tư tưởng, chất lượng và nhu cầu văn hóa, nghệ thuật của nhân dân. Công tác xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh có chuyển biến tốt, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” triển khai tới từng hộ gia đình được nhân dân đồng tình hưởng ứng với 84,8% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 54,6% làng (thôn) đạt danh hiệu làng văn hóa; 69,9% tổ dân phố đạt danh hiệu tổ dân phố văn hóa; 60,7% đơn vị đạt danh hiệu đơn vị văn hóa; việc cưới, việc tang được tổ chức theo tinh thần “Trang trọng - Lành mạnh - Tiết kiệm”.

Trong công tác bảo vệ và phát huy di sản văn hóa cũng đã có những chuyển biến tích cực. Kịp thời xử lý những vi phạm trong quản lý di tích. TP đã đạt kết quả bước đầu về di dời hiện vật không đúng thuần phong, mỹ tục Việt Nam ở các di tích. Quản lý di sản Văn hóa Phi vật thể tiếp tục có bước tiến bộ rõ nét với việc hoàn thành một bước Tổng kiểm kê di sản Văn hóa Phi vật thể trên địa bàn thành phố.

Phong trào Thể dục thể thao quần chúng phát triển sôi nổi, rộng khắp. Thể thao thành tích cao tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu trong nền thể thao nước nhà.

Một điểm nhấn của ngành là Du lịch Thủ đô khắc phục những khó khăn, tiếp tục đà tăng trưởng, giữ vững vị trí hàng đầu trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách trong nước và thế giới.

Xin ông cho biết, dấu ấn nào được xác định là quan trọng trong sự phát triển của ngành trong năm vừa qua?

Ông Tô Văn Động: Năm 2014 là năm có nhiều sự kiện lớn của Thủ đô và đất nước, năm có nhiều dấu ấn của Ngành VHTTDL Hà Nội, trong đó nổi bật là những dấu ấn đậm nét trong việc tổ chức thành công các hoạt động Văn hóa, Nghệ thuật nhân dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước, đặc biệt là chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân Thủ đô, đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế.

Sở đã thực hiện nhiệm vụ tham mưu Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tạo hành lang pháp lý và bảo đảm sự vận hành thông suốt, kịp thời, hiệu quả của bộ máy tổ chức của Ngành, đặc biệt là Chương trình hành động số 29-CTr/TU ngày 10/10/2014 của Thành ủy Hà Nội thực hiện Nghị quyết 33/NQ-TW ngày 09/6/2014 của Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Thể thao Hà Nội lần thứ tư liên tục giữ vững vị trí dẫn đầu trong nền thể thao nước nhà với 422 Huy chương các loại chương (167 HCV, 118 HCB, 137 HCĐ), đứng thứ nhất toàn đoàn tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc lần thứ VII, đóng góp 45% tổng số huy chương các loại và giành Huy chương Vàng duy nhất cho đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 17.

Bên cạnh đó, du lịch Thủ đô đạt được những những thành tích lớn trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức với số khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đạt kỷ lục 3.000.000 lượt khách. Công tác xã hội hóa trong các hoạt động VHTTDL được tăng cường; số lượng cá nhân, tổ chức tham gia đầu tư kinh phí cho các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch bằng nhiều hình thức ngày càng tăng.

Trong năm 2015 ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có những định hướng hoạt động, nhiệm vụ trọng tâm như thế nào để phát huy những kết quả đạt được của năm 2014 và tiếp tục thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2015”?

Ông Tô Văn Động: Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trên lĩnh vực công tác năm 2014, bước vào năm mới 2015, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội tập trung thực hiện nhiệm vụ công tác trọng tâm trong việc tiếp tục tăng cường và nâng cao hiệu quả của quản lý nhà nước trong các lĩnh vực trên địa bàn thành phố triển khai hiệu quả nội dung nhiệm vụ trong “Năm trật tự và vă minh đô thị 2015”.

Để tạo nên một diện mạo Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp hơn, Sở đẩy mạnh cải cách hành chính, cải tiến thủ tục hành chính theo quy định, phấn đấu giảm thời gian giải quyết thủ tục cấp phép, nâng cao trách nhiệm của cá nhân trong từng vị trí đảm bảo hiệu quả công tác, tăng cường sự phối hợp để hoàn thành nhiệm vụ.

Song song với đó là triển khai kế hoạch phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XII của Đảng; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch kỷ niệm những ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước, đặc biệt là 2 ngày kỷ niệm cấp Quốc gia mà TP Hà Nội là cơ quan chủ trì tổ chức: 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2015); 125 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2015).

Sở cũng sẽ chuẩn bị tốt lực lượng vận động viên tham gia thi đấu, phấn đấu đạt thành tích cao tại SEA Games 2015 và Vòng loại Olympic Brazil. Tích cực hội nhập Quốc tế, tăng cường xúc tiến, hợp tác du lịch để Hà Nội luôn là điểm đến du lịch hấp dẫn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế. Đẩy mạnh xã hội hoá và tăng cường mối liên kết trong công tác tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch.

Là một trong những nội dung của “Năm trật tự và vă minh đô thị 2015”, “Bộ quy tắc ứng xử của người Hà Nội” đang được Sở VHTTDL đưa vào cuộc sống như thế nào thưa ông?

Bộ khung “Quy tắc ứng xử của người Hà Nội” đưa ra các tiêu chí cụ thể với 6 nhóm gồm: Cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, khu dân cư và nơi công cộng. Hiện, Bộ quy tắc đang bắt đầu được đưa vào thực hiện trong cuộc sống. Tuy nhiên, quan điểm của Sở VHTTDL là, Bộ quy tắc này không thể hiểu cứng nhắc là văn bản hành chính yêu cầu mọi người phải tuân thủ, chấp hành ngay lập tức mà cần sự thấu hiểu và đồng thuận từ mọi người dân.

Từ bộ khung này, từng đơn vị cụ thể phải xây dựng bộ quy tắc phù hợp với bộ chuẩn mực chung của thành phố. Thành phố sẽ vừa thí điểm vừa tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp để chỉnh sửa và áp dụng cho tất cả các nhóm đối tượng. Về thực chất, những quy tắc ứng xử này đã có trong hầu hết những quy tắc ứng xử của nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội. Tuy nhiên, việc đưa Bộ quy tắc vào cuộc sống nhằm hoàn thiện hơn về Bộ quy tắc này sẽ góp phần chuẩn hóa và thúc đẩy hành vi, lối sống văn minh, nhân ái trong toàn cộng đồng.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Huy Anh thực hiện