(Chinhphu.vn) - Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ nhất đã kết thúc bằng việc các Bộ trưởng ký Tuyên bố chung, khẳng định cam kết thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực.

Ảnh: Chinhphu.vn

Tuyên bố chung thừa nhận tầm quan trọng của ADMM+ là một bộ phận chủ chốt của một cấu trúc an ninh khu vực mạnh, hiệu quả, mở và dung nạp, đồng thời ghi nhận những đóng góp tích cực của 8 nước đối tác đối với tiến trình này.

Các Bộ trưởng Quốc phòng nhất trí thúc đẩy ADMM+ trở thành diễn đàn “hữu ích và có hiệu quả” để hợp tác về an ninh, quốc phòng, góp phần củng cố hòa bình và an ninh khu vực.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí giao các quan chức quốc phòng cấp cao (ADSOM+) thành lập các nhóm chuyên gia về những lĩnh vực cụ thể.

Việt Nam được giao tổ chức cuộc họp của nhóm chuyên gia nói trên làm việc vào tháng 12/2010 để cụ thể hóa những thỏa thuận của các Bộ trưởng ADMM+.

Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá thành công của ADMM+ là ở chỗ các Bộ trưởng Quốc phòng trao đổi những vấn đề quan tâm trong không khí thẳng thắn và xây dựng. Các hoạt động hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng, trước tiên cần sự cởi mở và minh bạch.

Đây là lần đầu tiên những vấn đề cụ thể về an ninh mang tính cấp thiết của khu vực được đưa lên bàn nghị sự giữa ASEAN và 8 nước đối  tác, đối thoại của mình.

Trong cuộc họp báo chiều nay (12/10), Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết, trong số 5 lĩnh vực được bàn bạc, vấn đề an ninh biển được các đại biểu rất quan tâm.

Việc bảo đảm an ninh, tự do thông thương trên đường hàng hải thương mại không chỉ bảo đảm an toàn cho sự phục hồi bền vững của kinh tế khu vực, sự ổn định và thịnh vượng của ASEAN mà còn tạo niềm tin vững chắc của cộng đồng quốc tế đối với một khu vực năng động.

ADMM+ lần thứ 2 dự kiến tổ chức vào năm 2013 tại Brunei.

Hải Minh