(Chinhphu.vn) - Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ nhất (ADMM) vừa được đưa ra với chủ đề “ADMM+: Hợp tác chiến lược vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực”.

>> Toàn văn Tuyên bố

Phiên khai mạc Hội nghị. Ảnh: Chinhphu.vn

Theo Tuyên bố, Hội nghị cho rằng, hòa bình, ổn định và phát triển là xu hướng chủ đạo ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, Hội nghị cũng cho rằng khu vực vẫn còn tồn tại các thách thức an ninh xuyên quốc gia mà không một quốc gia đơn lẻ nào có khả năng giải quyết như thảm họa tự nhiên, an ninh biển, khủng bố, phổ biến vũ khí hủy diệt, biến đổi khí hậu, tội phạm xuyên quốc gia, nạn buôn người, bệnh dịch truyền nhiễm.

Hội nghị hoan nghênh Tài liệu Thảo luận về “Tiềm năng, triển vọng và định hướng hợp tác thiết thực trong khuôn khổ ADMM+” và nhất trí rằng Tài liệu này là cơ sở để thảo luận cách thức tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm.

Hội nghị nhất trí và xác định 5 lĩnh vực ưu tiên hợp tác bước đầu nêu trong Tài liệu Thảo luận, gồm hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, an ninh biển, quân y, chống khủng bố và hoạt động gìn giữ hòa bình.

Hội nghị nhấn mạnh đây là những lĩnh vực mà các nước thành viên ADMM+ có thể hợp tác trong thời gian tới.

Hội nghị cho rằng, cần phải thiết lập các Nhóm chuyên gia (EWG) để thúc đẩy hợp tác trong 5 lĩnh vực ưu tiên trên. Nhóm chuyên gia sẽ giám sát các hoạt động và triển khai các sáng kiến hợp tác. Về vấn đề này, Việt Nam và Trung Quốc bày tỏ mong muốn làm đồng chủ tịch Nhóm Chuyên gia về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Ngoài ra, Malaysia và Australia đề xuất đồng chủ tịch Nhóm Chuyên gia về an ninh biển. Phillippines đề xuất sẽ phối hợp với New Zealand bàn cách thức triển khai hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình.

Hội nghị hoan nghênh Bruney sẽ đảm nhiệm chức chủ tịch và là chủ nhà của Hội nghị ADMM+ lần thứ hai vào năm 2013.

Hội nghị hoan nghênh Indonesia tổ chức ADSOM+ và các hội nghị liên quan trong năm Indonesia là chủ tịch vào năm 2011, hoan nghênh Việt Nam sẽ tổ chức Cuộc họp nhóm công tác của ADSOM+ vào tháng 12/2010.

ADMM+ được tổ chức vào ngày 12/10/2010 tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng.

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Quốc phòng và Đại diện Bộ trưởng Quốc phòng 10 quốc gia thành viên ASEAN và 8 nước đối tác đối thoại của ASEAN bao gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Mỹ. Tổng thư ký ASEAN cũng tham dự Hội nghị.

Hồng Phong