(Chinhphu.vn) – Kểt từ năm 2012, các nước ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc dự kiến dự trữ khoảng 800.000 tấn gạo/năm để chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp.

Tại hội nghị sắp tới ở Jakarta (Indonesia), các Bộ trưởng Nông nghiệp của ASEAN và Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc (ASEAN + 3) sẽ ký thỏa thuận về việc thực hiện chương trình dự trữ gạo khẩn cấp để cứu trợ lương thực một cách nhanh chóng cho các nước thành viên bị thiên tai tàn phá nặng nề.

Theo Bộ Nông nghiệp Indonesia, chương trình này yêu cầu Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc mỗi nước dự trữ từ 150.000 - 300.000 tấn gạo, còn các nước thành viên ASEAN dự trữ từ 80.000 - 100.000 tấn.

Đại diện của 13 nước sẽ nhóm họp để quyết định phương thức cung cấp gạo trong trường hợp thiên tai như động đất, sóng thần, núi lửa phun trào tàn phá một nước trong khu vực và nước đó cần đến cứu trợ lương thực.

Sau đó, mỗi quốc gia thành viên sẽ chuyển hạn ngạch gạo của mình tới nước cần cứu trợ.

Trong giai đoạn 2004-2010, ASEAN+3 đã xây dựng hệ thống dự trữ gạo thử nghiệm. Nhật Bản đã chuyển gạo tới các nước như Philippines và Campuchia.

Sau thảm họa động đất và sóng thần hôm 11/3 ở Nhật Bản, Indonesia, nước hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN và một số nước thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất và sóng thần đã kêu gọi nhanh chóng thành lập hệ thống dự trữ gạo này./.

Mai Hằng