(Chinhphu.vn) – Việc các nước ASEAN cùng hợp tác để phòng chống, ngăn chặn loại trừ đại dịch cúm A là hết sức cần thiết và quan trọng. 

Ảnh: Chinhphu.vn

Hội nghị phòng chống đại dịch cúm khu vực ASEAN diễn trong 2 ngày, khai mạc sáng 14/10, với các chuyên gia y tế đến từ các nước thành viên, nhằm xây dựng một chương trình phòng chống đại dịch cúm chung cho cả khu vực.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết, virus cúm A (H1N1) ngày càng biến chuyển phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng.

Đây là loại bệnh dịch rất dễ lan truyền và bùng phát thành đại dịch, có thể nói là "không có biên giới". Đến nay, dịch cúm A đã xuất hiện ở 15 quốc gia với 505 bệnh nhân, trong đó 300 người đã tử vong.

Việc các nước ASEAN cùng hợp tác để phòng chống, ngăn chặn loại trừ đại dịch cúm A là hết sức cần thiết và quan trọng.

Hội nghị sẽ họp bàn và đề xuất các giải pháp, chiến lược lâu dài cũng như những kế hoạch hành động cụ thể của 10 nước ASEAN trong việc hợp tác cùng phòng chống đại dịch cúm.

Theo đó, các quốc gia trong khu vực sẽ có trách nhiệm công bố tình hình dịch bệnh một cách nhanh chóng, những phản ứng mới nhất của virus với vaccine, giải pháp xử lý khi có dịch cúm xảy ra tại mỗi quốc gia.

Hội nghị lần này cũng dự kiến bầu Việt Nam làm Chủ tịch Nhóm nghiên cứu phòng chống đại dịch cúm của ASEAN.

Nguyệt Hà