(Chinhphu.vn) – Trong các ngày từ 3-5/10 tại Indonesia, các nước ASEAN họp về vấn đề an ninh lương thực lần thứ 3.

Cuộc họp lần này có chủ đề “Đầu tư và thương mại lương thực-thực phẩm khu vực”, sẽ tập trung vào 4 vấn đề, bao gồm: các quy định và tiêu chuẩn thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại, an toàn lương thực-thực phẩm, sở hữu trí tuệ và thương mại nông sản.

Hội nghị do các nước ASEAN và Cơ quan Hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo ASEAN - Hoa Kỳ phối hợp tổ chức, sẽ xem xét vấn đề an ninh lương thực và vai trò của khu vực tư nhân trong thương mại thực phẩm khu vực; các lĩnh vực tiềm năng cho đầu tư và khởi động một cuộc đối thoại giữa khu vực tư nhân với các nước ASEAN về thương mại thực phẩm khu vực; đưa các vấn đề được nhất trí thông qua thảo luận tại hội nghị trình Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp ASEAN (AMAF) sắp tới.

Trước đó, hội nghị lần 1 - diễn ra từ ngày 16-18/6/2010- tập trung chủ yếu thảo luận về vai trò của khu vực tư nhân trong đảm bảo an ninh lương thực-thực phẩm trong khu vực.

Hội nghị lần 2 - được tổ chức tại Manila (Philíppin) từ ngày 18 -19/2011 dành ưu tiên cho các vấn đề sản xuất, giảm thất thoát sau thu hoạch và  cải thiện kết nối khu vực nông thôn.

Nguyễn Chiến